Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เรื่องน่ารู้กับโคมไฟใต้สระว่ายน้ำ ส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศและความปลอดภัย

เรื่องน่ารู้กับโคมไฟใต้สระว่ายน้ำ ส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศและความปลอดภัย

เมื่อพูดถึงสระว่ายน้ำแล้ว มักจะเป็นพื้นที่ๆ ถูกจัดอยู่ในกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งไม่ได้ถูกสร้างเอาไว้กับทุกบ้าน เนื่องจากปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพื้นที่ใช้งานที่ไม่เพียงพอ การขุดเจาะที่ต้องใช้กำลังทรัพย์มาก การดูแลรักษาสภาพน้ำในสระให้สะอาด ดังนั้นเราจะเห็นสระว่ายน้ำตามโรงแรม และที่พักซึ่งไม่ใช่บ้านเป็นส่วนใหญ่ หากจะมีอยู่ตามบ้านเรือน ก็จะต้องมีพื้นที่บ้านเป็นบริเวณกว้างอยู่พอสมควร

เรื่องน่ารู้กับโคมไฟใต้สระว่ายน้ำ ส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศและความปลอดภัย

สำหรับบ้านไหนที่มีสระว่ายน้ำส่วนตัวประจำบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งเพลิดเพลินใจ สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในน้ำ การนอนแช่น้ำเพื่อความผ่อนคลาย ไปจนถึงการเปิดปาร์ตี้ประจำสระ เพราะฉะนั้นการใช้งานสระว่ายน้ำจึงมีทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน แสงสว่างคือส่วนประกอบสำคัญในการออกแบบ เนื่องจากใต้น้ำที่มีความลึก หากมองไม่เห็นก้นสระในเวลากลางคืน ย่อมทำให้เกิดอันตราย

เรื่องราวต่อไปนี้จึงเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับคนที่คิดจะออกแบบสระว่ายน้ำส่วนตัว อย่าลืมที่จะติดตั้งแสงสว่างจากโคมไฟใต้สระให้เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งาน ที่มาพร้อมความสวยงามในยามค่ำคืนที่แสงสว่างสะท้อนวับวาวอยู่ใต้น้ำอีกด้วย

การใช้งานแสงสว่างใต้น้ำเพื่อความปลอดภัย

เนื้อหาหลักของเรื่องนี้ต้องอยู่ที่ความปลอดภัยในการใช้งานเป็นหัวใจหลักมาก่อนเรื่องสวยๆ งามๆ กันอยู่แล้ว ดีไซน์ของโคมไฟที่ถูกติดตั้งเอาไว้ใต้สระน้ำในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ โดยจะตอบโจทย์ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานหลักๆ ของสระว่ายน้ำ แต่อย่างไรก็ไม่ลืมเรื่องของความสวยงามที่จะถูกเสริมแต่งเข้าไปด้วยในการวางแผนติดตั้งแสงไฟ หากติดตั้งได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี น่ารื่นรมย์ กลายเป็นทัศนียภาพที่ผ่อนคลาย บวกรวมกับการตกแต่งรอบๆ สระว่ายน้ำด้วยแสงไฟในจุดอื่นด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งทำให้ได้สีสันที่มีชีวิตชีวาเป็นอย่างมาก

กลุ่มของหลอดไฟที่นิยมนำมาใช้งาน

แสงหลักที่ใช้จะเป็นการนำเอาโคมไฟในกลุ่ม Underwater จะทำงานด้วยการเชื่อมต่อกับหม้อแปลงพลังงานไฟฟ้า มีมาตรฐานหลอดไฟให้เลือกหลากกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟแบบ LED, หลอดฮาโลเจน, โคมไฟใต้น้ำ LED546 ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อนำมาใช้งาน จะไม่ใช้เพียงแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่จะมีการใช้ร่วมกันเพื่อให้เกิดมิติอันน่าดึงดูด และให้แสงสว่างที่ปลอดภัย โดยที่ตัวโคมไฟทุกดวงจะต้องมีสายดินต่อลงกราวน์เสมอ เพื่อช่วยป้องกันไฟรั่วและไฟดูด ตัวสายของโคมไฟใต้น้ำทุกประเภท จะมีการหุ้มด้านนอกด้วยชั้นเรซิ่น ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สายไฟด้านในสัมผัสกับน้ำโดยตรงจนเกิดอันตรายตามมาได้

ลักษณะการจัดแสงสว่างสำหรับโคมไฟใต้น้ำ

โดยปกติแสงสว่างที่ใช้ตกแต่งใต้สระว่ายน้ำ จะขับเน้นเรื่องความสวยงามในตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งจะมีตำแหน่งในการติดตั้งแตกต่างกันออกไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟใต้น้ำที่ตกแต่งเอาไว้ตรงพื้นที่ขึ้นลงบันไดสระน้ำ แสงสว่างจะช่วยส่องให้เห็นตัวบันไดได้ชัดเจน และถูกติดตั้งเอาไว้ใต้บันไดเป็นหลัก ส่วนรอบๆ จะติดตั้งด้วยโคมไฟผนังสระ เพื่อให้เห็นบริเวณขอบสระได้ชัดเจนขึ้น ส่วนอีกตำแหน่งคือโคมไฟที่ติดตั้งเอาไว้ที่พื้นสระ เพื่อช่วยให้มองเห็นระดับความลึกได้ ในตำแหน่งใต้พื้นสระจะเป็นโคมไฟที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันแรงดันน้ำที่กดลง วัสดุจะต้องทนทานต่อการใช้งาน อีกทั้งยังไม่ทำปฏิกิริยาจนเกิดความเสียหายจากคลอรีน

ข้อควรรู้ในการติดตั้งโคมไฟสำหรับสระว่ายน้ำ

เนื่องจากพื้นที่ติดตั้งเป็นบริเวณของสระว่ายน้ำตั้งแต่ขอบสระไปจนถึงพื้นด้านล่าง โคมไฟที่ถูกใช้ในงานลักษณะนี้มักจะเป็นหลอดแบบฮาโลเจนหรือพวกหลอดไส้ ดวงไฟจะออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถจมน้ำได้ง่าย มีความทนทานต่อแรงดันน้ำได้ดี เพราะฉะนั้นในการเปิดใช้งาน ตัวหลอดไฟจะมีความร้อนแผ่กระจายออกมาสูง จึงไม่เหมาะสำหรับนำมาใช้งานบนบกได้นอกจากเอาไว้ตกแต่งเพื่อความสวยงามและความปลอดภัยของสระว่ายน้ำเท่านั้น

โคมไฟ

โดยสรุปแล้วแสงสว่างที่ถูกติดตั้งเอาไว้ใต้สระน้ำ โคมไฟจะต้องได้รับการออกแบบมาให้พิเศษต่อการใช้งานเพื่อความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ตามด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่จะต้องมีการวัดแรงดันไฟให้เหมาะสม จัดการวงจรจ่ายไฟให้ดี และเลือกใช้วัสดุที่เป็นฉนวนหุ้มงานอีกชั้น เพื่อป้องกันปัญหาไฟรั่วไหลออกมาในน้ำ และป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในดวงโคมในระดับความลึก แล้วคุณก็จะได้สัมผัสประสบการณ์จากสระว่ายน้ำอันแสนวิเศษ ที่ให้บรรยากาศสุดโรแมนติก สวยงามน่าประทับใจอย่างไร้กังวลในยามค่ำคืนกันได้แล้ว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close