Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ข้อควรรู้ในการเลือกโคมไฟให้เหมาะสำหรับหนอนหนังสือ

ข้อควรรู้ในการเลือกโคมไฟให้เหมาะสำหรับหนอนหนังสือ

การจัดแต่งแสงสว่างภายในบ้านเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักบ้านและอยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีควรใส่ใจ โดยเฉพาะคนที่รักการอ่านหนังสือ มีห้องสำหรับอ่านหนังสือเป็นของตัวเองหรือจะมีมุมโปรดเอาไว้สำหรับนั่งชิวๆ อ่านหนังสือ จำเป็นจะต้องประดับโคมไฟไว้ภายในบ้านให้เพียงพอ เพราะแสงไฟที่ไม่เพียงพอหรือแม้กระทั่งมีภาวะจ้ามากเกินไป จะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า ตาพร่ามัว อ่านไปได้ไม่นานก็ตามมาด้วยอาการปวดรอบๆ ดวงตา ตาลาย จนต้องหยุดอ่าน หากไม่รีบแก้ไข แม้จะรู้ว่าตัวเองอ่านในตำแหน่งที่แสงไฟไม่เพียงพอ คิดเพียงแค่ว่าสามารถมองเห็นตัวอักษรได้ก็พอแล้ว ในระยะยาวจะส่งผลกระทบต่อสายตา ทำให้เกิดอาการแสบเคือง มีน้ำตาไหลเป็นพักๆ ส่งสัญญาณถึงสุขภาพดวงตาที่จะเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ดังนั้นการเลือกโคมไฟและหลอดไฟที่ถูกต้องกับการใช้งาน จะช่วยให้บ้านกลายเป็นสถานที่อ่านหนังสือที่มีความสุข อ่านได้แบบสบายตาและสบายใจอย่างแน่นอน

ชนิดของแสงไฟที่ส่องจากโคมไฟ แบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้สบายตา

ชนิดของแสงไฟที่ส่องจากโคมไฟ แบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้สบายตา ?

เริ่มต้นที่การเลือกแสงไฟก่อนจะไปเลือกตัวหลอดและโคมไฟ หนอนหนังสือที่รักการอ่านทั้งหลายอาจเกิดข้อสงสัยว่าแสงแบบไหนที่เหมาะสำหรับการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากในท้องตลาดมีแสงไฟให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แถมยังมีประเภทของหลอดแตกต่างกัน การให้แสงสว่างจึงมีความแตกต่างกันตามไปด้วย โดยทั่วไปเราจะเห็นห้องอ่านหนังสือหรือมุมอ่านหนังสือสุดโปรดถูกตกแต่งด้วยดวงไฟที่เป็นหลอดไฟแบบหลอดไส้, หลอดตะเกียบ, หลอด LED และ หลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งไม่ได้มีใครคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสมอย่างแท้จริง เน้นว่าช่วยให้มองเห็นได้ก็เพียงพอแล้ว

ในความเป็นจริง สำหรับห้องที่จะใช้เป็นห้องอ่านหนังสือ หลักๆ ควรเลือกแสงที่เป็นแบบ " Continuous Spectrum" โดยจะมีความใกล้เคียงกับแสงอาทิตย์มากที่สุด แน่นอนว่าแสงไฟที่สว่างขาวจนเกินไปจะทำให้รู้สึกปวดตา จึงไม่ควรนำมาใช้งาน ยิ่งถ้าหากแสงแบบนี้แยงตา จะทำให้เกิดอาการแสบตา ไม่เหมาะสำหรับใช้อ่านหนังสือ โดยสรุปเบื้องต้นในการเลือกแสง ควรเลี่ยงแสงสว่างจ้า เนื่องจากเป็นสาเหตุทำให้ดวงตาอ่อนล้า แต่ก็ไม่ควรใช้แสงไฟที่มืดเกินไปด้วย เพราะจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตาอย่างสายตาสั้นตามมา โคมไฟจึงเป็นส่วนประกอบที่ดี ที่จะช่วยปรับแสงสว่างให้พอเหมาะพอดี แสงที่นำมาใช้จะต้องมีความเป็นกลางใกล้เคียงแสงธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง

ประเภทของหลอดไฟที่ควรใช้สำหรับอ่านหนังสือ

หลอดไฟที่เหมาะสำหรับใช้งานในการอ่านหนังสือมีหลายรูปแบบ ที่ได้รับความนิยมติดตั้งกับโคมไฟอ่านหนังสือทั่วๆ ไปคือ "หลอดตะเกียบ" ซึ่งควรเลือกเป็นโทนแสงแบบ warm white ซึ่งให้แสงสีนวลสบายตา หรือบางบ้านก็เลือกใช้เป็นหลอดไส้ ตัวหลอดจะมีสีฟ้าจางๆ เมื่อแสงส่องสว่างออกมา จะให้แสงสีเหลืองที่พอดีเช่นเดียวกันและเหมาะสำหรับใช้งานอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี

 ตำแหน่งองศาของโคมไฟกับความสัมพันธ์ของแสง อ่านสบายไม่แยงตา

ตำแหน่งองศาของโคมไฟกับความสัมพันธ์ของแสง อ่านสบายไม่แยงตา

กระดาษส่วนใหญ่ที่ใช้อ่านหนังสือจะเป็นสีขาว เมื่อแสงตกกระทบแล้วจะต้องไม่สะท้อนเข้าตา ตำแหน่งการจัดวางโคมไฟให้อยู่ในจุดที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเลือกใช้หลอดไฟแบบไหนก็ตาม ตำแหน่งตกกระทบกระดาษ ควรสัมพันธ์กับการจัดวางพื้นที่ใช้งานว่าคนอ่านหนังสือจะถือหนังสือมุมไหน โดยแสงที่สะท้อนจากกระดาษมายังดวงตาจะต้องไม่เกิดขึ้น ไม่มีเงาบังหากจำเป็นต้องเขียนหนังสือด้วย ซึ่งตามหลักที่เราใช้มือขวาเขียนหนังสือ โคมไฟที่เคลื่อนย้ายได้ เป็นโคมไฟแบบตั้งโต๊ะ แสงสว่างควรขยับองศาให้เข้ามาทางด้านซ้ายและเข้ามาทางข้างหน้า เพื่อไม่ให้เกิดเงา

 เลือกโคมไฟอ่านหนังสือให้สวยงาม เติมเสน่ห์ให้บ้านไปในตัว

เลือกโคมไฟอ่านหนังสือให้สวยงาม เติมเสน่ห์ให้บ้านไปในตัว

โคมไฟอ่านหนังสือไม่ใช่เพื่อใช้ประโยชน์ในการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เป็นโคมไฟตกแต่งที่สวยงามเข้ากับบ้าน สร้างเสน่ห์ให้บ้านดูโดดเด่นขึ้นมาได้เช่นกัน ด้วยการเลือกลักษณะของโคมไฟที่มิกซ์เข้ากันกับสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้อง ไม่ควรเป็นโคมไฟที่มีความแปลกแยก เพราะจะทำให้มันโดดออกมาจากสไตล์ที่ควรจะเป็น เพียงเท่านี้ก็ช่วยเติมความสวยเด่นให้เข้ากับบ้านได้ไม่ยาก

การตกแต่งบ้านให้สวยงามและมาพร้อมประโยชน์ด้วยโคมไฟที่ใช้สำหรับอ่านหนังสือนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเลือกเป็นโคมไฟตั้งพื้นหรือโคมไฟติดผนังก็ได้ แต่ก็อย่าลืมเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน จะได้ทำให้บ้านกลายเป็นวิมานของเหล่าหนอนหนังสือได้ดั่งใจต้องการ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close