แนวทางจัดการแสงสว่างจากโคมไฟเพื่อความปลอดภัยสำหรับที่พักอาศัย ไร้กังวลทุกพื้นที่การใช้งาน

แนวทางจัดการแสงสว่างจากโคมไฟเพื่อความปลอดภัยสำหรับที่พักอาศัย ไร้กังวลทุกพื้นที่การใช้งาน

นิยามของบ้านคือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่คุณจะสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ได้พักกายพักใจจากความวุ่นวายที่ต้องเผชิญมาตลอดทั้งวัน ดังนั้นพื้นที่ภายในบ้านจึงควรถูกตกแต่งให้มีความสวยงาม อบอุ่น และในขณะเดียวกันที่คุณใช้เวลาไปกับการพักอาศัย จะต้องไม่รู้สึกกังวลใจ แสงสว่างจึงกลายมาเป็นตัวช่วยที่จะทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะการติดตั้งโคมไฟได้อย่างเหมาะสม ให้ทิศทางแสงสว่างได้ตรงจุด ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของการพักอาศัยได้อีกระดับกันเลยทีเดียว

แนวทางจัดการแสงสว่างเพื่อความปลอดภัยสำหรับที่พักอาศัย ไร้กังวลทุกพื้นที่การใช้งาน

ในยามกลางคืนแสงสว่างจึงกลายเป็นกุญแจที่จะทำให้คุณมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ในที่มืดได้อย่างชัดเจน จึงรู้สึกปลอดภัย ไม่ต้องมาคอยระวังอันตรายจากมุมมืดที่มองไม่เห็น ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งอันตรายจากสัตว์มีพิษ แมลง คนร้าย ไปจนถึงอันตรายที่มาจากระดับพื้นบ้านแบบต่างระดับ ตำแหน่งแสงสว่างที่ดี จะช่วยส่องเน้นทั่วทุกพื้นที่ได้อย่างเพียงพอ ให้คุณมองเห็นทัศนียภาพที่ชัดเจนได้อย่างรอบด้านมากที่สุด และแนวทางต่อไปนี้คือตัวช่วยการตัดสินใจ ให้คุณออกแบบแสงสว่างได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

พื้นที่สำคัญที่ควรติดตั้งแสงไฟ จะได้ปลอดภัยไว้ก่อน

ตำแหน่งสำคัญที่ควรติดตั้งหลอดไฟ เป็นพื้นที่ๆ ควรอย่างยิ่งที่จะทำให้มีแสงสว่างมากพอต่อการใช้งาน โดยหลักๆ หากเริ่มต้นตั้งแต่ทางเข้าหน้าบ้าน แบ่งตามลำดับความสำคัญได้ดังนี้ คือ

1.ไฟบริเวณประตูรั้วทางเข้าบ้าน - บริเวณดังกล่าวหมายถึงรั้วที่อยู่ด้านหน้าสุดของตัวบ้าน แม้ว่าพื้นที่บ้านของแต่ละคนจะแตกต่างกัน แม้ระยะจากบ้านถึงรั้วจะใกล้หรือไกล ก็จำเป็นต้องมีการติดตั้งไฟที่ประตูรั้วเอาไว้ ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะพื้นที่ตรงนี้จะเป็นจุดตรวจความปลอดภัยแรกว่ามีคนแอบเข้าออกโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ แสงไฟที่ติดตั้งสามารถเลือกใช้เป็นแสงไฟที่ไม่ต้องสว่างจ้ามากนัก เลือกเพียงแค่แสงสว่างสีส้มนวลที่มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจนก็พอ สามารถเลือกเป็นแบบที่ติดตั้งเอาไว้บนเสาทั้งสองด้านของประตูรั้ว หรือจะติดตั้งเอาไว้ตรงกำแพงบ้านก็ได้ตามสะดวก บางสถานที่เรายังเห็นว่ามีการประยุกต์ใช้โคมไฟแบบตั้งพื้นหรือแบบปักดินร่วมด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความสว่างและความสวยงามให้มากขึ้น

2.ไฟรอบๆ บ้าน - คือโคมไฟที่ถูกติดตั้งเอาไว้รอบบ้านไม่ว่าจะหน้า หลัง หรือด้านข้าง ติดเอาไว้ที่ตัวบ้านโดยตรง และตามหลังคาที่มีพื้นที่ยื่นออกมา ทำให้บ้านดูสว่างไสว มองเห็นได้ชัดเจนในยามค่ำคืน ช่วยยกระดับความปลอดภัยจากโจรผู้ร้าย หากมีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้น ตัวบ้านจะสะดุดตา เป็นไปได้ว่าคนนอกมีโอกาสมองเห็นว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ได้ในระยะไกล

3.ไฟห้องน้ำ - เป็นส่วนสำคัญที่ทราบกันอยู่แล้วว่าต้องเลือกแสงสว่างที่ให้ประโยชน์ในการใช้งานมาก่อนเรื่องความสวยงามอยู่แล้ว แสงสว่างที่ใช้จะต้องเพียงพอ ไม่จ้าจนเกินไป แต่สามารถมองเห็นรายละเอียดรอบทิศทางได้ชัดเจน ติดตั้งทิศทางการส่องสว่างไม่ให้เหลือมุมมืดอับแสงที่จะก่อให้เกิดอันตราย ทั้งนี้อาจจะใช้วิธีมิกซ์โคมไฟหลายๆ แบบเข้าด้วยกัน ใช้ควบคู่กับหลอดไฟที่ให้แสงแบบ Cool White ซึ่งเป็นแสงจำลองที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ เพื่อให้แสงส่องสว่างได้อย่างทั่วถึงมากที่สุด

4.ไฟบริเวณห้องหลักภายในบ้าน - ห้องหลักต่อไปนี้ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น, ห้องทำงาน, ห้องนอน, ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ทุกบ้านล้วนมีเป็นส่วนประกอบจัดสรรเอาไว้เรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าควรเลือกติดตั้งเป็นโคมไฟดาวน์ไลท์เป็นโคมไฟหลักภายในห้อง ตั้งแต่ 4 ดวงขึ้นไป แต่ไม่ควรมากจนต้องนั่งจ่ายค่าไฟโดยใช่เหตุ ตามปกติเพียงแค่ 4 จุดก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว เพราะเราจะต้องติดตั้งเป็นโคมไฟเพดานกลางห้องอีก 1 จุด เมื่อทำงานร่วมกันจะทำให้แสงสว่างนุ่มนวล ดูสบายตา ส่วนโคมไฟที่เน้นสำหรับใช้งานเฉพาะพื้นที่ สามารถประยุกต์ใช้กันได้ตามพฤติกรรมการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟติดผนัง โคมไฟตั้งพื้น เป็นต้น

โคมไฟ

ด้วยแสงสว่างจากโคมไฟหลักๆ เหล่านี้จะช่วยให้บ้านตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้าน ได้รับการส่องสว่างอย่างถูกต้อง เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน ให้บ้านดูสวยและน่าอยู่อาศัย ไม่ว่าจะสมาชิกภายในบ้าน หรือแขกที่เข้ามาเยี่ยมเยียน ก็ต้องประทับใจกับความรู้สึกอันแสนผ่อนคลายไร้กังวล