Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ศาสตร์ฮวงจุ้ยกับการเลือกตำแหน่งติดตั้งโคมไฟภายในบ้าน

ศาสตร์ฮวงจุ้ยกับการเลือกตำแหน่งติดตั้งโคมไฟภายในบ้าน

หากพูดถึงเรื่องของฮวงจุ้ย...แน่นอนว่านี่คือศาสตร์เกี่ยวกับความเชื่อที่ต้องใช้สติพิจารณาด้วยตัวเอง ไม่มีเครื่องพิสูจน์ใดๆ ที่จะสามารถบอกได้ว่าหลักการนี้มีเหตุมีผลที่เชื่อถือได้ ดังนั้นจึงเป็นความเชื่อที่จะอยู่ในบุคคลเฉพาะกลุ่ม ทว่ากลับได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากศาสตร์นี้ได้นำเอาเหตุและผลบางประการที่สามารถใช้อธิบายได้ตามหลักความเป็นจริงมาใช้ควบคู่ไปด้วย เราจะเห็นการนำเอาเรื่องฮวงจุ้ยมาประยุกต์ใช้กับเรื่องของ "บ้าน" อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการเลือกทิศ การเลือกทำเลที่ตั้ง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ โทนสีบ้าน โคมไฟ ไปจนถึงสไตล์ของบ้านทั้งหมด เชื่อว่าหากทำได้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว บ้านจะกลายเป็นพื้นที่แห่งความสุข ปรับความสมดุลระหว่างพลังงานหยินและหยาง นำพาโชคลาภเข้ามา ในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่ป้องกันสิ่งไม่ดีให้ถูกปัดเป่าออกไปจากบ้านด้วย

ศาสตร์ฮวงจุ้ยกับการเลือกตำแหน่งติดตั้งโคมไฟภายในบ้าน

เมื่อเรื่องของฮวงจุ้ยไม่ได้จบอยู่เพียงแค่การตกแต่งบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ยังถูกนำไปประยุกต์ใช้กับแสงสว่างภายในบ้านด้วย เพราะการจัดตำแหน่งของเหล่าโคมไฟตามจุดต่างๆ ได้ดี ย่อมบ่งบอกได้ถึงความปลอดภัย ความสะดวกสบาย แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้นำพาชีวิตที่ดีเข้ามา เป็นศาสตร์และศิลป์ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง ดังนั้นลองมาดูแนวทางต่อไปนี้ ที่หยิบเอาหลอดไฟกับหลักฮวงจุ้ยมาใช้วางแผนติดตั้งแสงสว่างภายในบ้านร่วมกัน เพื่อให้เกิดความสุขกายสบายใจ และเพิ่มความสวยงามให้บ้านอันแสนอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

ตำแหน่งของหลอดไฟบริเวณรั้วบ้าน

บ้านไหนที่มีรั้วรอบขอบชิดเป็นอาณาเขตแสดงพื้นที่บ้าน ตำแหน่งของแสงสว่างควรเริ่มต้นตั้งแต่บริเวณดังกล่าวคือประตูรั้วทางเข้าด้านหน้า ด้วยการเลือกติดตั้งหลอดไฟสองดวงที่ด้านข้างของประตู ใช้งานในช่วงเวลากลางคืนเพื่อให้แสงสว่าง โดยการเลือกใช้หลอดแบบประหยัดไฟ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว จะแนะนำให้เปิดทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนจนเช้า ตามความเชื่อกล่าวกันว่า ดวงไฟที่ให้แสงสว่างอยู่ที่รั้วบ้านจะช่วยดึงโชคลาภเข้ามา และจำเป็นต้องติดตั้งเป็นโคมไฟ 2 ดวง อาจจะติดใกล้ๆ กัน หรืออยู่ระหว่างประตูรั้วทั้งสองด้านก็ได้ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความสมดุล และกำจัดสิ่งชั่วร้ายจากบ้านที่อยู่รอบๆ ด้าน หากเป็นบ้านร้าง หรือบ้านที่เป็นศัตรู ทำให้สมาชิกภายในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ปลอดภัยจากปัญหาต่างๆ ได้

ตำแหน่งของหลอดไฟภายในห้องนอน

แสงสว่างภายในห้องนอน ออกแบบตามหลักของนักออกแบบภายใน จะต้องคำนึงถึงเรื่องของความผ่อนคลาย บรรยากาศที่ชวนให้น่าพักผ่อน เมื่อนำมาจับรวมเข้ากับการใช้งานตามหลักฮวงจุ้ยแล้วล่ะก็ ตำแหน่งของหลอดไฟควรติดเป็นแบบซ่อนตัว ไม่ให้มองเห็นตัวหลอดโดยตรง หลีกเลี่ยงการติดตั้งหลอดเปลือยที่ไม่มีหมวกโคมไฟกรองแสง ซึ่งจะทำให้เสียสายตา เสียบรรยากาศการนอนหลับพักผ่อน เป็นการรบกวนช่วงเวลาอันเป็นส่วนตัวที่ควรจะได้ชาร์ตพลังงานชีวิตได้ ดังนั้นให้เลือกเป็นโคมไฟที่มีหมวกโคมไฟบังแสงจากหลอดไฟไม่ให้ส่องสว่างออกมาโดยตรง เลือกใช้แสงไฟสีส้มอ่อน ที่มีความนวลตา ให้ติดตั้งห่างจากหัวเตียง ซึ่งสามารถติดตั้งได้ที่เพดานห้อง ผนังห้อง และตามหลืบของเพดานที่เล่นระดับจะดีกว่า

ตำแหน่งของหลอดไฟภายในห้องน้ำ

พื้นที่ห้องน้ำ แม้จะถูกใช้งานในระยะเวลาสั้นๆ แต่ถือว่าเป็นหนึ่งในหัวใจของบ้านที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าห้องนอนเลยทีเดียว ระดับความสว่างที่ใช้จากหลอดไฟจะต้องเพียงพอให้สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดเจน เพื่อช่วยเรื่องความปลอดภัย ห้องน้ำที่มีความทึบ ระบายอากาศได้ยาก จะเสี่ยงเกิดความชื้นจนทำให้พื้นห้องน้ำลื่น ง่ายต่อการลื่นล้ม ดังนั้นควรใช้แสงสว่างที่เป็นแสงขาวเป็นแสงหลัก ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ให้ติดตั้งเป็นแสงไฟเฉพาะตำแหน่งการใช้งาน เน้นส่องสว่างแบบพิเศษ ให้ใช้เป็นแสงสว่างแบบ Day light ซึ่งใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการใช้งานที่ถูกหลักฮวงจุ้ย เพิ่มพลังงานหยินหยางให้หมุนเวียนได้ดีภายในบ้านไปในตัว

โคมไฟ

ความเชื่อเรื่องของการติดตั้งหลอดไฟตามหลักฮวงจุ้ย แม้จะเป็นเพียงความเชื่อ แต่เมื่อได้ลองศึกษาให้ดีแล้ว ก็จะพบหลักการที่สัมพันธ์กับวิธีติดตั้งแสงสว่างจากโคมไฟเพื่อการใช้งานได้อย่างถูกหลัก ซึ่งได้ทั้งความสวยงาม และความเหมาะสม เพิ่มความสะดวกสบาย อีกทั้งยังช่วยทำให้ผู้ที่เชื่อในศาสตร์นี้มีความสบายใจที่ได้อยู่อาศัยภายในบ้านที่ถูกออกแบบให้เป็นไปตามหลักอันเป็นมงคลด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close