Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียเลือกใช้โคมไฟให้ความสอดคล้องกับการใช้งาน เติมลุคสมบูรณ์แบบให้บ้านไร้ที่ติ

ไอเดียเลือกใช้โคมไฟให้ความสอดคล้องกับการใช้งาน เติมลุคสมบูรณ์แบบให้บ้านไร้ที่ติ

แสงสว่างเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในการตกแต่งบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศที่น่าดึงดูดมากเสน่ห์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามข้อดีของการตกแต่งบ้านด้วยแสงไฟ แต่เน้นใส่ใจแค่เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอื่นๆ ซะมากกว่า หารู้ไม่ว่าโคมไฟที่ให้แสงสว่าง สามารถเนรมิตบรรยากาศที่แตกต่างได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นแบบโรแมนติก หวานแหวว หรืออบอุ่น ก็สามารถนำมาปรับแต่งใช้ได้ทั้งสิ้น

ไอเดียเลือกใช้โคมไฟให้ความสอดคล้องกับการใช้งาน เติมลุคสมบูรณ์แบบให้บ้านไร้ที่ติ

ทุกสัดส่วนขององค์ประกอบโคมไฟ ทุกลวดลายที่ถูกออกแบบ ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายในห้องนั้นๆ หากการเลือกใช้ให้โคมไฟออกมาคุ้มค่ามากที่สุด คือการเลือกให้สอดคล้องกับการใช้งาน เคียงคู่กับความสวยงามไปพร้อมๆ กัน

เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้ดูน่าสนใจด้วยโคมไฟแขวนเพดาน

โคมไฟแขวนเพดาน ทำให้บ้านที่ดูธรรมดาดูมีชีวิตชีวาเพิ่มมากขึ้น ด้วยรูปทรงที่น่าดึงดูดตาเมื่อได้เห็น เป็นส่วนประกอบสำคัญของห้องนั้นๆ เมื่อตัดสินใจเลือกโคมไฟประเภทนี้แล้ว ก็อย่าลืมเลือกให้เข้ากับสไตล์ของตัวบ้าน เช่น โคมไฟอินดัสเทรียล จะเข้ากันได้ดีกับโต๊ะอาหารทรงเรียบๆ ที่มาพร้อมกลิ่นอายโมเดิร์น เลือกใช้โคมไฟแบบคลาสสิค สำหรับห้องที่หลงใหลเฟอร์นิเจอร์ไม้ คู่กับแสงสว่างสีส้มนวล เป็นลูกเล่นแบบ Decorative Light ที่จะช่วยให้เกิดความคล้องจองระหว่างกัน อย่างไรก็ตามเรื่องขนาดของโคมไฟก็มีผลกับพื้นที่ติดตั้งด้วย อย่าลืมเลือกใช้ประเภทที่สัมพันธ์กับขนาดของเฟอร์นิเจอร์ข้างเคียง และระดับความสูงของเพดานที่ควรคำนวณรายละเอียดรวมไว้ด้วย

เติมความน่าดึงดูดให้ทางเดินภายในบ้านด้วยโคมไฟกิ่ง

เราคงไม่ค่อยได้เห็นคนเลือกใช้โคมไฟกิ่งในการตกแต่งบ้านเท่าใดนัก เพราะด้วยลักษณะของบ้านทั่วไป จะไม่มีทางเดินหรือห้องโถงที่มุ่งสู่ด้านในของตัวบ้าน บางคนก็มักเลือกที่จะจัดแต่งแสงสว่างแบบที่เลือกใช้โคมไฟชนิดเดียวจบ ไม่ได้มีการผสมผสานโคมไฟประเภทต่างๆ เข้าด้วยกันแต่อย่างใด ดังนั้นโคมไฟกิ่งจึงไม่ใช่โคมไฟหลักประจำบ้าน แต่หากนำมาเลือกใช้ก็มักจะใช้กับทางเดิน หรือพื้นที่นอกบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีระเบียง ไปจนถึงการตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามมากกว่า ยิ่งเป็นผนังที่มีลวดลายสวยงาม มีลูกเล่นที่น่าสนใจ การติดตั้งโคมไฟกิ่งยื่นออกมาจากผนัง จะยิ่งทำให้พื้นที่ดังกล่าวดูสะดุดตามากขึ้น

เย้ายวนใจด้วยเสน่ห์ของโคมไฟสปอตไลท์

สปอตไลท์ถูกหยิบยกนำมาใช้เป็นโคมไฟเก๋ๆ สำหรับบ้านยุคใหม่กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นกว่าในอดีต ด้วยสไตล์ที่เข้ากันได้ดีกับบ้านโมเดิร์น และยังให้แสงสว่างได้ทั้งแบบเฉพาะพื้นที่ หรือจะเลือกไปใช้เป็นแสงสว่างทั่วไป เน้นกระจายเป็นบริเวณกว้างก็ทำได้เหมือนกัน โดยทั่วไปลำแสงของโคมไฟประเภทนี้มักจะแคบและถูกบีบให้มีขนาดเล็ก การเลือกใช้จึงมักจะติดกันเอาไว้บนเพดาน หรือตามกำแพง บางครั้งมีการประยุกต์ใช้ติดตั้งเป็นดวงเดี่ยว หรือเรียงกันอยู่ในรางที่เรียกกันว่า "Track Light" ซึ่งมีความยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย

ใช้งานแค่บางพื้นที่ เลือกผสมผสานด้วยโคมไฟตั้งโต๊ะ

โคมไฟตั้งโต๊ะเข้าได้กับทุกพื้นที่ใช้งาน ส่วนใหญ่จะเลือกใช้โดยมีวัตถุประสงค์ ไม่ได้เน้นความสวยงามเป็นหลัก มักจะถูกจัดวางในพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือ ข้างหัวเตียง หรืออาจจะใช้ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านก็ได้เช่นกัน แต่จะเลือกเป็นขนาดเล็ก เพื่อให้แสงสว่างแบบสลัวๆ สร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยแสงไฟสีส้มนวลที่มาพร้อมรูปทรงโคมไฟที่สวยงามด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนฐานหรือโป๊ะด้านบนก็ตาม

โคมไฟ

โคมไฟประเภทต่างๆ สามารถใช้งานให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ได้ไม่แตกต่างกันมากนัก เพียงแค่ในส่วนที่กล่าวไปข้างต้นนั้นจะเป็นการเลือกใช้ที่นิยมกัน ทว่าใครที่อยากได้ความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำซาก ก็สามารถเลือกประเภทที่ช่วยสร้างสไตล์ความเป็นตัวเอง เติมลุคที่ดูแปลกตาให้กับพื้นที่ส่วนตัวได้ ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะหลักการมาตรฐานที่นำมาใช้ในการออกแบบภายในควบคู่กับโคมไฟ เป็นเพียงส่วนประกอบที่จะช่วยแนะนำว่าสิ่งอะไรเหมาะสมกว่ากัน ส่วนที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ใช้งาน ว่าแบบไหนที่ชอบและใช่ ผู้อยู่อาศัยจะได้มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองสร้างสรรค์ขึ้นมา

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close