Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
โคมไฟแบบต่างๆ กับการใช้งานให้เหมาะสมภายในบ้าน

โคมไฟแบบต่างๆ กับการใช้งานให้เหมาะสมภายในบ้าน

แสงสว่างจากโคมไฟเป็นส่วนประกอบของบ้านที่ช่วยเติมเสน่ห์และให้ความสว่างในยามราตรีไปในตัว โคมไฟจึงนำมาถูกใช้งานตกแต่งภายในบ้าน เพื่อช่วยให้มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรอบๆ บ้าน สวนหน้าบ้าน และภายในบ้าน ที่สามารถเลือกชนิดของโคมไฟให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ ซึ่งเราอย่าลืมว่าการเลือกซื้อโคมไฟไม่ใช่เพื่อใช้งานเป็นหลักเท่านั้น แต่ควรให้เข้ากับสไตล์ของบ้านที่สะท้อนลักษณะนิสัยของผู้อยู่อาศัย โดยเลือกชนิดให้เข้ากับบรรยากาศของบ้าน เพื่อเติมเต็มเสน่ห์ให้ที่พักกลายเป็นสวรรค์ที่โดดเด่น และเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างน่าประทับใจ

โคมไฟในสวนแบบเสาสูง เน้นความสวยงามสำหรับทางเดิน

โคมไฟในสวนแบบเสาสูง เน้นความสวยงามสำหรับทางเดิน

บ้านที่มีพื้นที่มากพอจนสามารถจัดแต่งสวนหน้าบ้าน ควรเหลือพื้นที่เอาไว้สำหรับลาดปูน ปูพื้นให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน มุ่งหน้าเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านหน้าประตู ซึ่งเพื่อเป็นการเพิ่มความสวยงามควรเลือกติดตั้งโคมไฟตกแต่งที่จะเติมสีสันในยามค่ำคืนให้พื้นที่บริเวณนี้ดูโรแมนติก ชนิดที่ควรเลือกคือโคมไฟเสาสูง จัดอยู่ในโคมไฟแบบลอยตัว ที่นิยมนำมาใช้ติดตั้งบริเวณทางเดินที่มีความกว้างราว 3 - 8 เมตร การกระจายตัวของแสงจะส่องสว่างเป็นจุดๆ ยิ่งโคมไฟสูง ยิ่งทำให้แสงสว่างกระจายตัวได้มาก ดังนั้นจึงควรวัดระยะทางเดินให้ดีว่าควรใช้โคมไฟเสาสูงกี่ต้น ปักในระยะห่างกันแค่ไหน จึงจะช่วยให้เกิดการกระจายแสงได้อย่างสมดุลมากที่สุด

 

โคมไฟติดผนัง เติมเสน่ห์ให้รายละเอียดของบ้านโดดเด่น

โคมไฟติดผนัง เติมเสน่ห์ให้รายละเอียดของบ้านโดดเด่น

โคมไฟติดผนังมักถูกเรียกกันว่า Black Out โดยจะฝังฐานลงไปที่ผนัง นิยมใช้ตามผนังทางเดินนอกบ้านหรือข้างบันได เช่นเดียวกันกับโคมไฟติดผนังแบบไฟกิ่ง จะให้สไตล์ที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป มีความสวยงามเฉพาะตัว การติดตั้งเน้นเป็นโคมไฟตกแต่ง เพราะมีการออกแบบที่มีให้เลือกย่างหลากหลาย จึงสามารถเลือกซื้อรูปทรงที่เข้ากันกับผนังบ้านด้านนอกได้ ประโยชน์หลักๆ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านดูสบายตา อบอุ่น ซึ่งเราควรเลือกใช้หลอดไฟที่มีความนุ่มละมุนตา ไม่สว่างจ้าจนเกินไป จะเป็นโคมไฟที่ให้แสงสว่างเฉพาะจุด จึงเน้นเพื่อการตกแต่งเป็นหลักมากกว่าการให้แสงสว่างที่ชัดเจน

 

โคมไฟแบบเส้นยาว เน้นลูกเล่นใต้บันไดและตามซอกหลืบ

โคมไฟแบบเส้นยาว เน้นลูกเล่นใต้บันไดและตามซอกหลืบ

โคมไฟเส้นยาว ไม่ใช่เป็นเพียงแค่โคมไฟตกแต่งเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มแสงสว่างในยามค่ำคืน โดยเฉพาะการติดตั้งบริเวณซอกหลืบของขั้นบันได ช่วยให้สามารถมองเห็นระดับขั้นได้ชัดเจนมากขึ้น ป้องกันอันตรายจากการหกล้ม ส่วนใหญ่จะเป็นหลอดไฟ LED แบบเส้นเดียว ไม่ใช่แค่บริเวณซอกบันไดเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมนำไปประยุกต์ตกแต่งตามม้านั่ง หลังคา หรือจุดที่ต้องการเพิ่มความสว่างอย่างมีสไตล์ก็ได้ตามชอบ

 

โคมไฟตั้งพื้นหรือโคมไฟแบบฝัง เน้นจุดเด่นเล็กๆ ภายนอกบ้าน

โคมไฟตั้งพื้นหรือโคมไฟแบบฝัง เน้นจุดเด่นเล็กๆ ภายนอกบ้าน

โคมไฟตั้งพื้น หากเป็นการตกแต่งภายในบ้านส่วนใหญ่จะเน้นเป็นโคมไฟขนาดไม่สูงมากนัก เอาไว้สำหรับสร้างบรรยากาศนุ่มนวล ให้ความสว่างที่ไม่มากจนเกินไป นิยมใช้ภายในห้องนั่งเล่นเป็นหลัก บางบ้านก็เลือกใช้ตกแต่งภายในห้องนอน ติดตั้้งขนาบระหว่างหัวเตียงทั้งสองข้างแทนโคมไฟตั้งโต๊ะหรือจะตั้งเอาไว้ตามมุมห้องที่ต้องการ เพื่อสร้างบรรยายกาศสลัวๆ ดูแล้วไม่สะท้อนแยงตาจนทำให้การพักผ่อนต้องสะดุด

แต่หากเป็นการติดตั้งนอกบ้านจะเลือกเป็นชนิดฝังพื้นไปเลย โดยทั่วไปขนาดจะอยู่ที่ 4-30 เซนติเมตร มีให้เลือกหลากหลายการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลี่ยมหรือแบบกลม มีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับใช้ตรงทรงเดินและระเบียงหน้าบ้าน ดวงไฟจะมองเห็นเป็นจุดขนาดเล็ก ฝังเอาไว้ที่พื้นดิน เน้นเป็นหลอดไฟ LED กรณีที่ต้องการส่องผนังอาคารหรือต้นไม้ด้วย ควรเลือกใช้เป็นโคมไฟฝังพื้นขนาดใหญ่ จะได้กระจายแสงได้มากขึ้น

หากการเลือกโคมไฟถูกใส่ใจรายละเอียดมากขึ้น โดยการเลือกที่ไม่ใช่ประโยชน์ด้านแสงสว่างเพียงอย่างเดียว ก็จะช่วยให้ตัวโคมไฟสะท้อนสไตล์ที่แตกต่าง สร้างจุดเด่นให้ตั้งแต่หน้าบ้านไปจนถึงภายในบ้านดูไม่น่าเบื่อ เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่ไม่ยากสำหรับคนอยากแต่งบ้าน ลองให้แสงสว่างจากโคมไฟสร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ กลายเป็นบ้านที่สวยงามจนใครๆ ก็สะดุดตาอย่างแน่นอน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close