Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
7 ไอเดียตกแต่ง โต๊ะกลางกลม ให้สวยหรูดูมีสไตล์ พร้อมวิธีดูแลโต๊ะกลางแต่ประเภท

7 ไอเดียตกแต่ง โต๊ะกลางกลม ให้สวยหรูดูมีสไตล์ พร้อมวิธีดูแลโต๊ะกลางแต่ประเภท

 7 ไอเดียตกแต่ง โต๊ะกลางกลม ให้สวยหรูดูมีสไตล์ พร้อมวิธีดูแลโต๊ะกลางแต่ประเภท

โต๊ะกลางกลม เป็นไอเทมในดวงใจของใครหลายคน ด้วยดีไซน์ที่โค้งมนดูละมุนตา ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นนุ่มนวลให้กับห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นของบ้าน อีกทั้งยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถ mix & match ได้ง่าย ไม่ว่ากับลักษณะพื้นที่ห้องแบบไหน แถม โต๊ะกลางวงกลม ยังปลอดภัยต่อบ้านที่มีเด็กๆ มากกว่า เนื่องจากไม่มีเหลี่ยมมุมที่อาจทำให้บาดเจ็บได้ด้วย ในด้านดีไซน์ โต๊ะกลางกลม ก็มีทั้งวัสดุที่เป็นไม้ กระจก หินอ่อน โลหะ และมีทั้ง โต๊ะกลางขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ให้เราเลือกตามความเหมาะสม ใครที่กำลังอยากตกแต่งโต๊ะกลางรับแขกให้สวยปังจนใครเห็นก็ประทับใจ มาดู 7 ไอเดียดีๆ ที่เราเอามาฝากกันเลย

7 ไอเดีย ตกแต่ง โต๊ะกลางกลม ให้มีสไตล์

 1. วางผัง (layout) เป็นสามเหลี่ยม
 2. วิธีสร้างกิมมิกให้กับ โต๊ะกลางวงกลม แบบง่ายๆ คือการเลือกของตกแต่ง 3 ชิ้นหลัก แล้ววางไว้ด้วยกันในลักษณะรูปสามเหลี่ยม ส่วนพื้นที่ที่เหลือของโต๊ะก็สามารถวางแก้วน้ำ แก้วกาแฟ ในขณะที่เราใช้งานได้ เทคนิคนี้จะช่วยให้โต๊ะเรียบๆ ของเราดูมีอะไรขึ้นมา ในขณะเดียวกันก็ไม่ดูรกสายตาจนเกินไป แต่หากเรามีของที่ต้องการวางหลายชิ้น เช่น ของกระจุกกระจิกเล็กๆ หลายอัน ก็สามารถเอามาใส่ถาดเพื่อจัดเป็นกลุ่มใหญ่กลุ่มเดียว ก่อนจะเอาไปวางกับของอื่นอีกสองชิ้นบนโต๊ะก็ได้

7 ไอเดีย ตกแต่ง โต๊ะกลางกลม ให้มีสไตล์

 1. สร้างจุดดึงดูดสายตา
 2. การสร้างจุดโฟกัส เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดสายตาและทำให้ โต๊ะกลางกลม ของเราดูน่าสนใจขึ้นมาได้ โดยจุดโฟกัสอาจเป็นสิ่งที่มีรูปทรงโดดเด่น มองเห็นแต่ไกล อย่างแจกันทรงสูง โถใบใหญ่ หรือต้นไม้ที่ค่อนข้างสูง หรือหากห้องทั้งห้องนั้นมีสีอ่อนเรียบๆ คุมโทน ก็อาจเลือกต้นไม้ใบสีเขียวสดสักต้นมาวางบนโต๊ะ เพื่อสร้างจุดเด่นของห้องขึ้นมา

 3. สร้างเลเยอร์ให้พื้นที่
 4. การวางของตกแต่งลงบนพื้นโต๊ะเปล่าๆ อาจทำให้ภาพที่ออกมาดูแล้วแบนราบไร้มิติเกินไป โดยเฉพาะกับโต๊ะกลางวงกลมตัวเตี้ย ในทางกลับกัน การใส่เลเยอร์หรือสร้างระดับสูงต่ำ จะทำให้พื้นที่บนโต๊ะแลดูมีมิติและดูน่าค้นหามากกว่า ซึ่งเราสามารถสร้างเลเยอร์ได้ด้วยการหาอะไรมาวางเป็นฐานให้กับของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไม่ว่าจะเป็นถาดทรงสูง กล่อง หรือหนังสือเล่มหนาๆ เพื่อให้เกิดความสูงที่ลดหลั่นกันไป และเพื่อให้สิ่งของที่ต้องการโชว์มีความโดดเด่นขึ้นด้วย

7 ไอเดีย ตกแต่ง โต๊ะกลางกลม ให้มีสไตล์

 1. ใช้ของตกแต่งจากธรรมชาติ
 2. การประดับโต๊ะกลางด้วยวัสดุจากธรรมชาติ อย่างต้นไม้ ดอกไม้ ดอกไม้แห้ง รวมไปถึงกิ่งไม้ ฟ่อนหญ้า หรือลูกสน จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาและสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติให้กับห้อง ทำให้ผู้อยู่อาศัยและรู้สึกผ่อนคลายและจิตใจสงบลงได้ นอกจากนี้ เรายังสามารถเพิ่มกิมมิกด้วยการผลัดเปลี่ยนของตกแต่งไปตามฤดูกาล เช่น เลือกใช้ดอกไม้ใบหญ้าที่หาได้ในช่วงเวลานั้น ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศของห้องดูไม่ซ้ำซากจำเจ แถมยังช่วยปรับ vibe ของบ้านให้เข้ากับฤดูกาลต่างๆ ได้ด้วย

 3. เพิ่มมิติด้วยรูปทรงและพื้นผิว
 4. การวางสิ่งของที่มีรูปทรงและพื้นผิว (texture) แตกต่างกัน จะช่วยเพิ่มความลึกและความน่าสนใจให้กับโต๊ะกลางได้ โดยเราอาจใช้ไอเทมอย่างแจกันที่มีรูปทรงแปลกตา กระถางต้นไม้ที่มีส่วนเว้าโค้งและผิวไม่เรียบ หรือภาชนะจักสานต่างๆ มาวางรวมกับของประดับอื่นๆ เพื่อให้เกิดรูปทรงและ texture ที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยสร้างไดเมนชั่นให้แก่ โต๊ะกลางวงกลม ได้

7 ไอเดีย ตกแต่ง โต๊ะกลางกลม ให้มีสไตล์

 1. สร้างสไตล์ด้วยงานศิลปะ
 2. งานศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่ในตู้ หรือแขวนอยู่บนผนังเท่านั้น เพราะเราสามารถใช้พื้นที่ของ โต๊ะกลางกลม จัดแสดงงานศิลป์ชิ้นเอกได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรมขนาดเล็ก งานปั้นเก๋ๆ แจกันลวดลายวินเทจ งานไม้แกะสลักสุดคิ้วท์ ไปจนถึงของสะสมต่างๆ นานา ซึ่งนอกจากชิ้นงานเหล่านี้จะช่วยสร้างลูกเล่น เพิ่มดีเทลให้กับห้องแล้ว ยังเป็นตัวบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้อยู่อาศัยด้วย แต่ก็ต้องระวังไว้ว่าไอเดียนี้อาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงสักเท่าไหร่

 3. จัดระเบียบด้วยภาชนะ
 4. สำหรับบ้านที่มีของเยอะ แล้วจำเป็นต้องใช้โต๊ะกลางเป็นที่วางของไปด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้โต๊ะดูรกรุงรัง อาจลองหาถาด จาน ชามขนาดใหญ่ หรือตะกร้ามาเป็นตัวช่วยในการจัดระเบียบของบนโต๊ะ โดยสามารถใช้ได้ทั้งภาชนะแบบเรียบๆ หรือแบบที่มีดีเทลสวยๆ เพื่อเพิ่มความน่าดึงดูด ซึ่งวิธีนี้เป็นเสมือนการแบ่งโซนพื้นที่ไปในตัว ทำให้ของที่วางอยู่ดูไม่ระเกะระกะ แถมเทคนิคนี้ยังสามารถใช้กับ โต๊ะกลางขนาดเล็ก ได้ด้วย

การดูแลรักษา โต๊ะกลางกลม แต่ละประเภท

โต๊ะกลางไม้

การดูแลโต๊ะกลางไม้ ทำได้โดยการปัดฝุ่นเช็ดถูตามปกติ และป้องกันไม่ให้ผิวไม้เกิดคราบด้วยการใช้จานรองแก้ว และรีบเช็ดพื้นโต๊ะให้แห้งทุกครั้งที่ทำน้ำหกใส่ นอกจากนี้ ยังควรระวังไม่ให้โต๊ะไม้เผชิญกับความชื้นเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันเชื้อรา การผุพัง และการลอกตัวของไม้

โต๊ะกลางกระจก

ควรเช็ดทำความสะอาดฝุ่นด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แล้วใช้น้ำยาเช็ดกระจกหรือผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องแก้วเช็ดกับผ้าแห้งเป็นประจำ เพื่อให้พื้นกระจกใสแวววาว นอกจากนี้ ควรระวังการวางของหนักหรือสิ่งของที่แข็งบนโต๊ะ เพราะอาจทำให้โต๊ะกระจกเกิดรอยครูดหรือรอยร้าวได้

โต๊ะกลางโลหะ

โต๊ะกลางที่มีส่วนประกอบเป็นโลหะมักเกิดคราบดำหรือเป็นสนิมได้เมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งเกิดจากการสัมผัสความชื้นในอากาศ จึงควรเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำด้วยผ้าแห้งเนื้อนุ่ม รวมถึงระวังไม่ให้โต๊ะโลหะโดนความชื้นและแสงแดดมากเกินไป

โต๊ะกลางหิน

สำหรับ โต๊ะกลางกลม ที่ทำจากหินหรือท็อปด้วยหินอ่อน ควรใช้ฟองน้ำที่อ่อนนุ่มชุบน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดพื้นผิวเป็นประจำ ตามด้วยการเช็ดด้วยผ้าแห้งเนื้อนุ่มเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน นอกจากนี้ ควรระวังการเกิดคราบจากการกัดกร่อน โดยการรีบเช็ดผิวโต๊ะให้แห้งทุกครั้งเมื่อมีของเหลวหกใส่

โต๊ะกลางหุ้มด้วยผ้า

โต๊ะกลางชนิดหุ้มด้วยผ้า หรือ upholstery ให้ทำความสะอาดด้วยการดูดฝุ่นหรือถอดซัก ในกรณีที่สามารถถอดได้ รวมถึงระวังไม่ให้โต๊ะสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าซีดจางหรือเปลี่ยนสี โดยอาจใช้วิธีหมุนเปลี่ยนองศาของโต๊ะไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ด้านใดด้านหนึ่งต้องโดนแสงแดดนานเกินไป

โต๊ะกลางกลม เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถสร้างความเอกลักษณ์ให้กับห้องได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะเมื่อเราจัดวางและตกแต่งออกมาอย่างมีสไตล์ ใครที่มี โต๊ะกลางวงกลม อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกลางขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ ก็สามารถใช้ไอเดียเหล่านี้เพื่อดีไซน์โต๊ะกลางของห้องให้สวยปังโดดเด่นได้ไม่แพ้นักออกแบบบ้านมืออาชีพ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close