Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
6 เหตุผลที่ควรมีเตียงโซฟา พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยให้เลือกซื้อได้ถูกใจไม่พลาด

6 เหตุผลที่ควรมีเตียงโซฟา พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยให้เลือกซื้อได้ถูกใจไม่พลาด

 6 เหตุผลที่ควรมีเตียงโซฟา พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยให้เลือกซื้อได้ถูกใจไม่พลาด

เตียงโซฟา หรือ sofa bed เป็นอีกหนึ่งไอเทม must have ของหลายๆ บ้าน ด้วยฟังก์ชันที่ครบครันในตัวเดียว ไม่ว่าจะใช้นั่งแบบโซฟาทั่วไป หรือปรับนอนแทนเตียงในยามจำเป็น ซึ่งเหมาะมากกับห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อย หรือคนที่มีงบประมาณจำกัด แล้วต้องการทั้งที่นั่งและที่นอนแบบสบายๆ ในตัวเดียวกัน โซฟานอนได้ แบบนี้จึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ใครหลายคน ใครที่กำลังลังเลใจ ลองมาดู 6 เหตุผลว่าทำไมเราจึงควรมี ที่นอนโซฟา ไว้คู่บ้านสักตัว แล้วจะเลือกซื้อยังไงให้ถูกใจแบบไม่ผิดหวัง

ทำไมเราถึงควรมีเตียงโซฟาสักตัว

 1. เป็นเฟอร์นิเจอร์สารพัดประโยชน์
 2. เตียงโซฟา มาพร้อมฟังก์ชันแบบ 2 in 1 ตามชื่อ คือใช้นั่งเอนสบายๆ ได้ตามแบบโซฟาปกติ ขณะเดียวกันก็ใช้แทนเตียงในเวลานอนได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะซื้อหนึ่งแต่ได้มาถึงสองการใช้งานในตัวเดียว

 3. ช่วยประหยัดพื้นที่
 4. โซฟานอนได้ ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาด โดยมาในรูปแบบของโซฟาธรรมดาแบบ 1 ที่นั่ง หรือ 2 ที่นั่ง ซึ่งใช้พื้นที่น้อย แต่สามารถกางออกหรือขยายออกเป็นเตียงนอนได้ยามต้องการ เมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถพับเก็บเป็นโซฟาได้ตามเดิม ทำให้พื้นที่ใช้งานมีความยืดหยุ่น และแน่นอนว่าใช้เนื้อที่น้อยกว่าเตียงนอนโดยทั่วไป จึงเหมาะมากกับห้องหรือบริเวณที่ไม่กว้างมากนัก

 5. จะนั่งหรือนอนก็แสนสบาย
 6. ใครที่ประสบปัญหาปวดหลังบ่อยๆ เพราะต้องงีบบนโซฟาหรือเอนหลับบนเก้าอี้ทำงาน ที่นอนโซฟา แบบนี้น่าจะเป็นทางเลือกที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด เพราะนอกจากจะใช้นั่งได้สบายไม่ต่างจากโซฟาแล้ว ยังให้คุณภาพการนอนที่ดีกว่ามากด้วย จึงสามารถใช้วางในห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่นเพื่องีบหลับระหว่างวันได้

ทำไมเราถึงควรมีเตียงโซฟาสักตัว

 1. เหมาะจะใช้รับรองแขก
 2. บ้านไหนไม่มีห้องพักสำหรับแขกโดยเฉพาะก็ไม่ต้องหนักใจ เพราะเราสามารถใช้ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นของบ้านนี่แหละ รับรองญาติหรือเพื่อนๆ ที่มาพักสักคืนสองคืนได้ โดยมีเจ้า เตียงโซฟา เป็นตัวช่วย ไม่ว่าจะนั่งปาร์ตี้กันชิลล์ๆ หรือปรับเป็นที่นอนค้างคืนก็สามารถทำได้ในตัวเดียว โดยไม่ต้องมีห้องแยกหรือซื้อเตียงรับแขกเพิ่มอีก แถมมั่นใจได้ว่านอนสบายและเข้ากับสรีระมากกว่าที่นอนปิกนิกหรือถุงนอนพกพาอีกต่างหาก

 3. มีหลากหลายขนาดและรูปทรงให้เลือก
 4. โซฟานอนได้ มาในหลายขนาดและหลากรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นแบบอาร์มแชร์ที่นั่งเดียว แบบ 2 ที่นั่ง แบบ 3 ที่นั่ง แบบเข้ามุม หรือแบบฟูตง (futon) ซึ่งก็สามารถปรับเป็นที่นอนได้ทั้งแบบเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ ตามขนาดพื้นที่ห้องและจำนวนผู้ใช้งาน นอกจากนี้ ที่นอนโซฟา ยังมีกลไกฟังก์ชันที่หลากหลาย ทั้งแบบกางเบาะออกด้านหน้า พับพนักพิงไปด้านหลัง หรือดึงเบาะด้านล่างเพื่อขยายเป็นที่นอน ซึ่งเราสามารถเลือกแบบที่เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่และสะดวกต่อการใช้ได้เลย

 5. มีดีไซน์สวยและหลากหลาย
 6. เตียงโซฟา มีดีไซน์ที่หลากหลายไม่แพ้โซฟารับแขกทั่วๆ ไป ทั้งแบบอาร์มแชร์ขนาดกะทัดรัด แบบที่นั่งคู่หรือ love seat ไปจนถึงแบบโซฟารูปตัว L ซึ่งก็มาในสีสันและวัสดุที่แตกต่างกันไป ทั้งรุ่นที่บุด้วยเบาะผ้าสีอ่อน ให้ความรู้สึกเรียบง่ายและอบอุ่น รุ่นที่มีสีสันและลวดลายสดใส หรือรุ่นที่บุด้วยหนังซึ่งให้ความรู้สึกเคร่งขรึมและหรูหรา เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นห้องสไตล์ไหน ก็สามารถหา เตียงโซฟา ที่เข้ากับห้องได้สักตัวอย่างแน่นอน

เลือกเตียงโซฟาให้ถูกใจ ต้องดูอะไรบ้าง

ฟังก์ชันการใช้งาน

โซฟาปรับนอนได้มีด้วยกันหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบที่พับเบาะขึ้นเป็นโซฟา แล้วกางด้านหน้าออกเป็นเตียงคู่ แบบโซฟาที่พับพนักพิงหลังหรือที่พักแขนลงแล้วได้เป็นเตียงเดี่ยว ไปจนถึงแบบกล่องที่สามารถเลื่อนลิ้นชักด้านล่างออกเป็นเตียงได้ ซึ่งเราสามารถเลือกฟังก์ชันที่ตรงตามความต้องการ เข้ากับลักษณะพื้นที่ รวมถึงควรเลือกกลไกที่เราใช้งานได้ถนัดด้วย

ขนาด

โซฟาขนาดเล็กกะทัดรัดอาจออกแบบมาให้สามารถกางเป็นเตียงคู่ขนาด 5 ฟุตได้ ก่อนซื้อจึงควรดูให้ดีว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้สามารถเข้ากับพื้นที่ของเราได้ ทั้งในขณะที่ที่พับเป็นโซฟา และตอนที่กางออกเป็นเตียงแล้ว

เลือกเตียงโซฟาให้ถูกใจ ต้องดูอะไรบ้าง

รูปทรงและดีไซน์

ด้วยความที่ โซฟานอนได้ มีรูปทรงและดีไซน์หลายแบบมาก เราจึงสามารถหาแบบที่เข้ากับพื้นที่และสไตล์ของห้องได้ไม่ยาก เช่น ห้องที่พื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีมุมที่สามารถวางโซฟาได้พอดี ก็อาจเลือกเป็นโซฟาเบดรูปตัว L หรือถ้าเป็นห้องสไตล์ญี่ปุ่น ก็อาจเลือกเบาะพับได้แบบฟูตง (futon) เพื่อให้รับกับโทนของห้อง

เบาะนอนและวัสดุบุ

เบาะนอนเป็นอีกส่วนสำคัญของ เตียงโซฟา โดยมีให้เลือกตั้งแต่เบาะฟองน้ำ เบาะยางพารา เบาะเม็มโมรีโฟม เบาะสปริง มีทั้งแบบที่นุ่มมาก นุ่มน้อย จนถึงค่อนข้างแน่น ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความชอบ ส่วนวัสดุที่ใช้บุเบาะโซฟาก็มีหลายแบบที่ล้วนมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป เช่น เบาะผ้าจะให้ความอบอุ่นเวลานอน แต่หากใช้แบบที่ถอดซักไม่ได้ก็อาจยากต่อการทำความสะอาด ส่วนเบาะหนังแท้จะช่วยเพิ่มบรรยากาศหรูหราให้แก่ห้อง แต่อาจต้องการการดูแลรักษามากเป็นพิเศษ ซึ่งต่างจากเบาะหนัง PU ที่ดูแลได้ง่ายกว่า

เลือกเตียงโซฟาให้ถูกใจ ต้องดูอะไรบ้าง

ราคา

ไอเทมนี้มีราคาตั้งแต่หลัก 3-4 พัน ไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับขนาด วัสดุ ดีไซน์ รวมไปถึงฟังก์ชันพิเศษอื่นๆ แบบที่มีราคาแพงหน่อยก็มักจะนั่งและนอนได้สบายและมีความทนทานมากกว่าแบบที่ราคาย่อมเยาลงมา ซึ่งเราสามารถเลือกตัวที่คิดว่าคุ้มค่าตามงบประมาณที่ตั้งไว้ได้เลย

เคล็ดลับเลือกซื้อเตียงโซฟาให้ไม่พลาด

เคล็ดลับเลือกซื้อเตียงโซฟาให้ไม่พลาด

 • วัดพื้นที่ไปก่อนล่วงหน้า
 • การวัดความกว้าง x ความยาวของพื้นที่ไปก่อนล่วงหน้า เป็นหลักพื้นฐานในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ทั้งนี้ เราต้องอย่าลืมว่าเฟอร์นิเจอร์อย่าง เตียงโซฟา สามารถพับและขยายออกได้ ก่อนซื้อจึงต้องเช็คให้แน่ใจว่าตัวที่เราหมายตาไว้สามารถวางบนพื้นที่ที่เตรียมไว้ได้ทั้งขณะที่พับเป็นโซฟาและกางออกเป็นเตียง

 • ดูว่าเราใช้งานเพื่ออะไรมากที่สุด
 • ข้อถัดมาให้พิจารณาว่าเราใช้งานโซฟาเบดกับการนั่งหรือการนอนมากกว่ากัน แล้วจึงเลือกรูปแบบที่เข้ากับไลฟสไตล์เรามากกว่า เช่น ถ้าเราใช้นั่งเล่นซะเป็นส่วนใหญ่ ก็อาจเลือกตัวที่นั่งสบาย มีพนักพิงรับกับสรีระ และมีดีไซน์สวยเมื่อพับเป็นโซฟา แต่หากใช้นอนมากกว่า ก็อาจเลือกตัวที่สามารถปรับนอนได้ง่าย มีความกว้างและยาวเพียงพอ และมีเบาะนุ่มสบายนอนแล้วไม่ปวดหลัง

 • ควรไปลองด้วยตัวเอง
 • การลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น ทางที่ดีที่สุดควรไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เห็นขนาด รูปทรง และสีที่ตรงกับความเป็นจริง ได้ลองสัมผัส ลองพับและกาง ลองนั่ง หรือแม้แต่ลองนอนหากเป็นไปได้ เพื่อให้ได้ตัวที่นั่งสะดวก นอนสบาย ตรงใจเราที่สุดนั่นเอง

เตียงโซฟา หรือ ที่นอนโซฟา เป็นของใช้สุดคุ้มค่าที่สามารถใช้นั่งหรือนอนก็ได้ แถมยังเหมาะกับห้องต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องทำงาน ใครที่อยากมี โซฟานอนได้ ไว้คู่บ้านสักตัว ก็สามารถเลือกตามรูปทรง ขนาด ดีไซน์ วัสดุ รวมถึงราคาที่ถูกใจได้เลย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close