Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียตกแต่งระเบียงดาดฟ้า 4 สไตล์ ด้วยแสงไฟและโคมไฟสำหรับเป็นมุมพักผ่อน

ไอเดียตกแต่งระเบียงดาดฟ้า 4 สไตล์ ด้วยแสงไฟและโคมไฟสำหรับเป็นมุมพักผ่อน

บริเวณระเบียงดาดฟ้าของบ้านหรือตึกแถว โดยทั่วไปมักไม่ค่อยมีการใช้งาน บ้างก็ปล่อยที่โล่งๆ หรือบางบ้านก็ทำเป็นราวตากผ้า แต่จริงๆ แล้วถ้ามีการตกแต่งปรับปรุงสภาพพื้นที่ ก็สามารถทำให้เกิดการใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ถ้าเป็นระเบียงหรือดาดฟ้าโล่งๆ อาจจะต่อเติมส่วนหลังคาบังแดด กันฝน จัดหาเฟอร์นิเจอร์มาแล้วก็ตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่น พักผ่อนหย่อนใจสบายๆ หรือจะเปลี่ยนเป็นสถานที่สังสรรค์ ปิ้งย่างบาร์บีคิวกับเพื่อนๆ คนในครอบครัวก็น่าสนใจไม่น้อย ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้ดอกไม้ให้มีความสดชื่น และถ้าเป็นช่วงเวลากลางคืน ก็ตกแต่งแสงไฟสวยๆ จากหลอดไฟสีสันต่างๆ รวมถึงโคมไฟประดับ และโคมไฟตั้งพื้นดีไซน์น่ารัก ก็สามารถสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้กับพื้นที่แห่งนี้ ให้เป็นมุมพักผ่อนอีกมุมของบ้าน ได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด โดยมีไอเดียที่จะแนะนำดังต่อไปนี้

 

แต่งมุมพักผ่อนสบายๆ บนระเบียงดาดฟ้าด้วยแสงไฟกับโคมไฟ

แต่งมุมพักผ่อนสบายๆ บนระเบียงดาดฟ้าด้วยแสงไฟกับโคมไฟ

ก่อนอื่นเลยต้องสำรวจก่อนว่าดาดฟ้าหรือระเบียง เป็นพื้นที่โล่งแจ้งขนาดได้ ถ้าเป็นแบบ Open Space ก็จำเป็นต้องต่อเติมส่วนที่กันแดด กันฝน อาจจะกั้นพื้นที่ และนำระแนงไม้มาช่วย รวมทั้งหลังคาจากวัสดุที่เหมาะสม เช่นเมทัลชีท จากนั้นก็ตกแต่ง ปรับปรุงพื้นที่ เช่น ทาสีพื้นกับผนังใหม่ให้ดูสดใส มีชีวิตชีวา นำชุดเฟอร์นิเจอร์แบบที่ชอบและจำเป็นต่อการพักผ่อนนำมาจัดวาง เช่น โต๊ะเก้าอี้ทำจากไม้ ที่นั่งแบบเอนนอนได้ เปลญวน หมอนอิง พรมสำหรับปูพื้นนั่งเล่น เหล่านี้เป็นต้น สำหรับการตกแต่งด้วยแสงและไฟ บริเวณระแนงไม้ สามารถติดตั้ง หลอดไฟ ให้แสงสว่าง ติดตั้ง รวมถึง โคมไฟประดับแบบแขวนชิ้นเล็กๆ ดีไซน์น่ารักเพื่อบรรยากาศสวยงามผ่อนคลาย เพียงเท่านี้ก็จะได้พื้นที่สำหรับพักผ่อนเพิ่มขึ้นอีกที่ในบ้านแล้ว

 

แปลงโฉมดาดฟ้ารกร้างให้เป็นสวนขนาดเล็กบรรยากาศสดชื่นพร้อมตกแต่งด้วยโคมไฟตั้งพื้น

แปลงโฉมดาดฟ้ารกร้างให้เป็นสวนขนาดเล็กบรรยากาศสดชื่นพร้อมตกแต่งด้วยโคมไฟตั้งพื้น

จริงๆแล้ว การออกแบบสวนบนดาดฟ้า สามารถทำได้หลายแนว ไม่จำเป็นต้องมีแค่ต้นไม้สีเขียวเท่านั้น แต่อาจจะนำไอเดียสวนแบบโมเดิร์นทรอปิคอลที่เน้นพรรณไม้หลากสี มาเพิ่มความสดใส เช่นว่านที่มีดอกสีส้ม แดง นำมาตกแต่งร่วมกับไม้ประดับอย่างเฟิร์น ไม้แขวน ยิ่งถ้ามีระแนงไม้เป็นกำแพงหรือหลังคา ก็ยิ่งออกแบบตกแต่งได้ง่ายขึ้น แล้วก็แบ่งสัดส่วนพื้นที่เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ เช่น ทำสวนครัวขนาดเล็ก ปลูกผักสวนครัวแบบแนวตั้ง รวมถึงการนำเฟอร์นิเจอร์มาจัดวาง เพื่อนั่งเล่นพักผ่อน ชมสวน รับลมเย็นๆ ยามแดดร่มลมตก เติมบรรยากาศให้ผ่อนคลายด้วยการติดตั้ง หลอดไฟให้แสงสว่างโทนสีเหลือง สีส้ม รวมถึงการนำ โคมไฟตั้งพื้น มาวางประดับเพิ่มความสวยงามโดดเด่น เข้ากับบรรยากาศของสวนเล็กๆ ยามค่ำคืนเป็นอย่างดี

 

ตกแต่งมุมจิบน้ำชา และต้อนรับแขกในบรรยากาศใหม่ๆบนดาดฟ้าด้วยหลอดไฟ

ตกแต่งมุมจิบน้ำชา และต้อนรับแขกในบรรยากาศใหม่ๆบนดาดฟ้าด้วยหลอดไฟ

ถึงแม้ระเบียงดาดฟ้าจะมีพื้นที่จำกัด แต่ถ้าปรับปรุงพื้นที่จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม นอกจากจะเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจแล้ว บางโอกาสก็อาจจะชวนเพื่อนสนิทที่มาเยี่ยมเยือน ให้ขึ้นมานั่งเล่นพูดคุยสนทนา พร้อมทั้งจิบน้ำชา ทานอาหารว่างบนดาดฟ้าได้เหมือนกัน อาจจะเพิ่มความน่าสนใจสักหน่อยด้วย เฟอร์นิเจอร์น่ารักๆ เช่น โต๊ะหวาย เก้าอี้หวาย ม้านั่งยาว ชุดโต๊ะเก้าอี้สไตล์วินเทจเข้ากับชุดน้ำชา บนโต๊ะ มีลำโพงเล็กๆ ไว้เปิดเพลงฟังสบายๆ ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในสวนอังกฤษ ตกแต่งพื้นด้วยอิฐบล็อก หรืออิฐรูปตัวหนอน รอบๆ พื้นที่ มีกระถางต้นไม้สีเขียวสร้างความสดชื่น เมื่อถึงตอนกลางคืน ก็ใช้แสงสว่างจาก หลอดไฟ มาช่วยแต่งเติมบรรยากาศ หรือนำโคมไฟตั้งพื้นดีไซน์วินเทจชิ้นเล็กๆ มาจัดวางให้สวยงาม ก็เป็นอีกไอเดียที่ช่วยสร้างสีสันแปลกใหม่ได้

 

สร้างพื้นที่รับประทานอาหารยามค่ำคืนในโอกาสพิเศษบนดาดฟ้าพร้อมตกแต่งด้วยหลอดไฟ

กิจกรรมบนระเบียงดาดฟ้าที่น่าสนใจมากที่สุดอย่างหนึ่งคือ การจัดงานสังสรรค์ รับประทานอาหาร โดยเฉพาะในมื้อค่ำ ที่แดดร่มลมตกไปแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับอาหารสไตล์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว บนดาดฟ้าแบบเปิดโล่งรับลมเย็นๆ ที่สมาชิกทุกคน สามารถมีส่วนร่วมในการทำอาหารด้วยกันอย่างสนุกสนาน เมื่อมีโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น ปีใหม่ งานวันเกิด ซึ่งนอกจากการจัดเตรียม โต๊ะ เก้าอี้ สำหรับทานอาหารให้เพียงพอแล้ว ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ทำอาหารด้วย ถ้าตั้งใจว่าจะมีการทำอาหารบนดาดฟ้าบ่อยๆ อาจจะออกแบบเป็นครัวเคาน์เตอร์ปูนอเนกประสงค์ขนาดเล็กริมระเบียงด้านใดด้านหนึ่งก็เป็นไอเดียที่ดี ในส่วนของแสงสว่าง ถ้าต้องทำอาหาร แสงสว่างต้องเพียงพอทุกจุด จึงควรติดตั้งทั้ง หลอดไฟLEDรวมถึงไฟประดับต่างๆ เพื่อเติมบรรยากาศงานสังสรรค์ เช่น หลอดไฟ สีแบบบัลค์ (Bulk) โคมไฟตั้งพื้น ตกแต่งรอบๆ พื้นที่ เป็นต้น

ที่นำเสนอไปนี้ก็คือส่วนหนึ่งของไอเดียการตกแต่งระเบียงดาดฟ้าสำหรับบ้านที่มีดาดฟ้าเป็นพื้นที่โล่งๆ และปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งาน หากต้องการตกแต่งเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศจากในบ้าน สำหรับใช้งาน เช่น เป็นมุมพักผ่อนส่วนตัว รับแขก หรือจัดงานเลี้ยงเล็กๆ ในโอกาสพิเศษ ก็สามารถออกแบบปรับปรุงพื้นที่พร้อมทั้งตกแต่งได้หลากหลายวิธี สิ่งสำคัญคือถ้าใช้งานตอนกลางคืน ต้องมีแสงสว่างที่เหมาะสมด้วยไม่ว่าจะเป็นแสงจากหลอดไฟรวมถึงโคมไฟประดับและโคมไฟตั้งพื้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close