Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
4 ไอเดียจัดมุมอ่านหนังสือในบ้านและการตกแต่งแสงสว่างด้วยโคมไฟ

4 ไอเดียจัดมุมอ่านหนังสือในบ้านและการตกแต่งแสงสว่างด้วยโคมไฟ

มุมอ่านหนังสือมุมเล็ก ๆ ในบ้าน สามารถออกแบบตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบ โดยขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่างในบ้านและความต้องการในการใช้งานซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องใช้เป็นพื้นที่อ่านหนังสืออย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ทำกิจกรรมพักผ่อนได้หลากหลาย ทั้งเป็นมุมนั่งเล่นสบาย ๆ สำหรับดื่มกาแฟ ทานอาหารว่าง ฟังเพลง หรืออาจจะปรับเป็นห้องทำงานก็ได้ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในการจัดมุมอ่านหนังสือก็คือแสงสว่าง ดังนั้นในหัวข้อนี้จะขอเน้นเรื่องการตกแต่งแสงไฟเป็นพิเศษ โดยเฉพาะแสงไฟจากโคมไฟ เช่น โคมไฟเพดานและโคมไฟติดผนังตามที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

มุมอ่านหนังสือริมหน้าต่างใกล้ชิดธรรมชาติกับการตกแต่งด้วยโคมไฟติดผนัง

4 ไอเดียจัดมุมอ่านหนังสือในบ้านและการตกแต่งแสงสว่างด้วยโคมไฟ

การอ่านหนังสือต้องการแสงสว่างที่เพียงพอ หากภายในบ้านมีพื้นที่ว่างบริเวณริมหน้าต่าง ก็เหมาะกับการจัดเป็นมุมอ่านหนังสืออย่างยิ่ง โดยอาจจะมีชั้นหนังสือแบบแนวตั้งและที่นั่งแบบบิลด์อินไว้สำหรับนั่งหรือนอนอ่านหนังสือในบรรยากาศที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์นอกหน้าต่างเพื่อผ่อนคลายได้ ส่วนการเลือกใช้โคมไฟก็มีให้เลือกที่เหมาะสมหลายประเภท เช่น โคมไฟติดผนังที่ติดตั้งบนผนังด้านใดด้านหนึ่งและควรมีคุณสมบัติในการปรับทิศทางของแสงได้ด้วย

 

จัดพื้นที่ว่างข้างบันไดบ้านให้เป็นมุมอ่านหนังสือและตกแต่งด้วยโคมไฟ

จัดพื้นที่ว่างข้างบันไดบ้านให้เป็นมุมอ่านหนังสือและตกแต่งด้วยโคมไฟ

โดยทั่วไปแล้วบ้านที่มีสองชั้นมักจะมีโถงตรงบันไดหรือชานพักโล่ง ๆ บริเวณบันได ซึ่งพื้นที่นี้ก็สามารถปรับและตกแต่งให้กลายเป็นมุมอ่านหนังสือ พักผ่อนสบาย ๆ ได้เช่นกัน ถือเป็นการวางแผนใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย และในส่วนของการตกแต่งแสงสว่างก็เรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่มีส่วนร่วมสร้างบรรยากาศให้มุมอ่านหนังสือมีความน่าใช้งาน เช่น การติดตั้งโคมไฟดีไซน์สวยงามอย่างโคมไฟเพดาน โคมระย้า ที่สำคัญสีของแสงไฟที่ช่วยถนอมสายตาเมื่ออ่านหนังสือนั่นคือแสงสีขาวแบบ Natural light

 

มุมอ่านหนังสือที่เป็นห้องนั่งเล่นในตัวกับการตกแต่งด้วยโคมไฟเพดาน

มุมอ่านหนังสือที่เป็นห้องนั่งเล่นในตัวกับการตกแต่งด้วยโคมไฟเพดาน

การอ่านหนังสือจำเป็นต้องมีโต๊ะหรือเก้าอี้สำหรับนั่งอ่าน ด้วยเหตุนี้มุมอ่านหนังสือที่มีชุดโต๊ะเก้าอี้จึงสามารถปรับใช้ให้เป็นมุมห้องนั่งเล่น ทำกิจกรรมผ่อนคลายต่าง ๆ นอกจากอ่านหนังสือ หรือในบางโอกาสก็ยังใช้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกได้ด้วย และเพื่อให้บรรยากาศการพูดคุย สนทนามีความอบอุ่นเป็นกันเอง การตกแต่งแสงไฟด้วยโคมไฟก็ช่วยสร้างบรรยากาศดังกล่าวได้เป็นอย่างมาก เช่น โคมไฟเพดานที่ออกแบบมาเพื่อตกแต่งเพดานให้โดดเด่นในตัวเอง อีกทั้งยังมีแสงสว่างที่เหมาะกับการอ่านหนังสือ

 

มุมอ่านหนังสือที่เป็นห้องทำงานในตัวและการเลือกใช้โคมไฟ

มุมอ่านหนังสือที่เป็นห้องทำงานในตัวและการเลือกใช้โคมไฟ

การอ่านหนังสือและการทำงานมักจะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้มุมอ่านหนังสือในบ้านก็สามารถทำให้เป็นมุมทำงานได้ ซึ่งมีข้อดีหลาย ๆ อย่างทั้งการค้นหาหนังสือและบรรยากาศของมุมอ่านหนังสือที่สงบเงียบเป็นส่วนตัวก็ช่วยให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้นด้วย ในส่วนของการตกแต่งแสงสว่าง โคมไฟที่จะเลือกนำมาใช้ ควรคำนึงประโยชน์การใช้งานเป็นอันดับแรก และอาจจะมีหลายรูปแบบมาตกแต่งร่วมกันตามความเหมาะสม เช่น ตกแต่งด้วยโคมไฟเพดานกับโคมไฟติดผนัง เป็นต้น

ที่ได้แนะนำไปข้างต้นก็คือไอเดียสำหรับใครที่ชอบหนังสือและต้องการตกแต่งมุมอ่านหนังสือภายในบ้าน ซึ่งอาจจะเป็นมุมเล็กๆ ที่ไม่ต้องใช้พื้นที่และเฟอร์นิเจอร์มากมาย แต่มีบรรยากาศที่เหมาะกับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังทำกิจกรรมพักผ่อนได้หลายอย่าง โดยนำโคมไฟมาตกแต่งเพิ่มเติมเรื่องของแสงสว่าง เช่น โคมไฟเพดานและโคมไฟติดผนัง อย่างเช่นไอเดียที่ได้แนะนำไปนั่นเอง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close