Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
4 ไอเดียสร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ให้สว่างสดใส น่าอยู่ด้วยโคมไฟ

4 ไอเดียสร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ให้สว่างสดใส น่าอยู่ด้วยโคมไฟ

ไอเดียการสร้างบ้านในยุคนี้ มีการพัฒนาและมีแนวคิดใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอยู่เสมอ จะเห็นได้จากแบบบ้านแนวใหม่และการตกแต่งสไตล์ใหม่ ๆ ให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะบ้านขนาดเล็ก กะทัดรัด เน้นความเรียบง่าย แต่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้แบบสบาย ๆ และหนึ่งในไอเดียเหล่านั้นก็คือ บ้านจากตู้คอนเทนเนอร์รูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งมีการนำมาประยุกต์ ดัดแปลง สร้างเป็นที่พักอาศัยกันเป็นจำนวนไม่น้อย  องค์ประกอบหนึ่งในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ที่ต้องให้ความสำคัญคือ แสงและไฟ เพื่อให้บ้านดูสว่าง สดใส โปร่งโล่งสบายตา น่าอยู่ จากการเลือกใช้หลอดไฟที่เหมาะสม รวมถึงการตกแต่งด้วยโคมไฟดีไซน์ต่าง ๆ เช่น โคมไฟเพดาน ตามที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

การเลือกหลอดไฟ ที่เหมาะกับการใช้งานในบ้านตู้คอนเทนเนอร์

การเลือกหลอดไฟ ที่เหมาะกับการใช้งานในบ้านตู้คอนเทนเนอร์

การตกแต่งภายในบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ให้มีบรรยากาศน่าอยู่ ไม่อึดอัด เรื่องของแสงไฟกับแสงสว่างมีส่วนสำคัญมาก สำหรับการเลือกหลอดไฟจะขอแนะนำเป็นแบบติดตั้งด้วยการซ่อนในหลุมฝ้า ฝังในฝ้าหรือเพดาน รวมทั้งผนังที่มีการติดตั้งฉนวน และควรกระจายการติดตั้งอย่างทั่วถึงเพื่อแสงสว่างอย่างเพียงพอ ขนาดกับรูปทรงของหลอดไฟ ที่เข้ากับบรรยากาศบ้านตู้คอนเทนเนอร์หลายแบบ เช่น หลอด LED แบบหรี่แสงได้รูปทรงเทียน รูปทรงสปอต เหมาะกับการติดตั้งเฉพาะจุดที่ต้องการแสงสว่างเมื่อใช้งานแตกต่างกัน ดังนั้น โทนแสงที่เลือก ก็อาจจะมีความแตกต่างกันด้วย เช่น ในห้องนอน ควรใช้โทนแสงสีส้มนวล (Warm White) เพื่อบรรยากาศผ่อนคลาย อบอุ่น เข้าสู่เวลาพักผ่อน แต่ถ้าเป็นห้องโถงส่วนกลาง ห้องนั่งเล่น ก็เลือกเป็นหลอดไฟ LED โทนสีขาว (Cool White) สำหรับส่องกระจายอย่างสบายตาและเป็นธรรมชาตินั่นเอง

 

โคมไฟเพดาน ที่มีส่วนช่วยทำให้บ้านตู้คอนเทนเนอร์ดูโปร่งโล่ง ดูกว้างสบายตา

โคมไฟเพดาน ที่มีส่วนช่วยทำให้บ้านตู้คอนเทนเนอร์ดูโปร่งโล่ง ดูกว้างสบายตา

แนวคิดหนึ่งที่จะช่วยทำให้บ้านตู้คอนเทนเนอร์ดูกว้างขึ้นได้ก็คือ การขยายพื้นที่ส่วนโครงสร้างของหลังคา และผนัง เพิ่มเติมด้วยการต่อเติมระเบียงพร้อมทั้งปลูกต้นไม้รอบ ๆ เพื่อลดอุณหภูมิให้เย็นลงมีการเจาะช่องประตูหน้าต่างให้สมดุลกับขนาดของพื้นที่และการติดตั้งโคมไฟเพดานสำหรับส่องสว่างและตกแต่งสร้างบรรยากาศให้สวยงาม น่าอยู่ เช่น โคมสีขาวรูปทรงเรขาคณิตแบบมินิมอล ไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดดีไซน์ที่หวือหวาเกินไป เพื่อความสบายตาเมื่อใช้งานแสงสว่าง สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกดีไซน์ของ โคมไฟเพดานที่จะมองข้ามไปไม่ได้ก็คือ สเปซระหว่างตัวโคมกับฝ้าเพดานควรมีความสมดุลไม่ต่ำมากเกินไป สามารถเลือกใช้วิธีติดตั้งในลักษณะแบบเป็นราวเส้นตรงยาวยึดกับเพดาน เพื่อไม่ให้ดูเกะกะพื้นที่ อีกทั้งยังเข้ากับการตกแต่งภายในได้หลากหลายสไตล์ด้วย หลอดไฟ ที่ใช่ก็เลือกใช้แบบที่ปรับระดับความสว่างได้

 

แนวทางการตกแต่งแสงไฟและโคมไฟ สำหรับมุมต่างๆ รอบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

แนวทางการตกแต่งแสงไฟและโคมไฟ สำหรับมุมต่างๆ รอบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

ในการออกแบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ที่มีหลายตู้ประกอบกัน ก็มักจะมีมุมกึ่งเอาท์ดอร์ มุมที่เชื่อมระหว่างพื้นที่ บ้างก็มีการปรับให้เป็นสวนสีเขียวเล็ก ๆ หรือระเบียงชานเรือนเพื่อพักผ่อน ซึ่งบริเวณที่กล่าวมานี้ก็ต้องมีการตกแต่งแสงไฟอย่างทั่วถึงด้วย ทั้งการใช้หลอดไฟ และ โคมไฟ ตลอดจนการเปิดรับลมและแสงธรรมชาติจากภายนอกในตอนกลางวัน ส่วนการเลือกใช้โคมไฟ เพื่อส่องสว่างและตกแต่งให้เกิดความสวยงาม จะเน้นที่ดีไซน์แบบเรียบง่ายบวกกับขนาดที่มีความพอดีกับพื้นที่ เพราะแนวทางหลัก ๆ ของการตกแต่งบ้านตู้คอนเทนเนอร์คือ ให้ความรู้สึกอบอุ่น อยู่สบาย ไม่อึดอัด ระดับความสว่าง และโทนสีของแสงไฟ ก็มีส่วนทำให้บรรยากาศเป็นไปตามต้องการ ผสมผสานกับการตกแต่งส่วนอื่น ๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เข้ากัน

 

บ้านตู้ตอนเทนเนอร์แบบ 2 ชั้น กับการเลือกใช้หลอดไฟ อย่างเหมาะสม

บ้านตู้ตอนเทนเนอร์แบบ 2 ชั้น กับการเลือกใช้หลอดไฟ อย่างเหมาะสม

ความน่าสนใจของบ้านตู้คอนเทนเนอร์สองชั้นคือ การออกแบบโครงสร้าง และการผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้บ้านมีความแข็งแรง ทนทาน และการตกแต่งภายในที่มีหลายกหลายไอเดีย เช่น เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินยืดติดกับผนังเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้มีพื้นที่เปิดโล่ง และดูกว้าง ไม่อับทึบ หรือจะเป็นการใช้กระจกมาทำเป็นประตู หน้าต่าง เพื่อเปิดรับแสงจากภายนอก ในส่วนของแสงภายในบ้านนั้น หลอดไฟ ที่ติดตั้งตามจุดต่าง ๆ สามารถเลือกนำมาใช้ได้หลายประเภท เช่นหลอดไฟที่ปรับความสว่างได้ หรือติดตั้งบริเวณผนังแบบเฉพาะจุด อีกทั้งการใช้โคมไฟมาร่วมสร้างบรรยากาศสวยงามน่าอยู่ด้วย

สรุปแล้ว แนวคิดการสร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ทุกวันนี้ เริ่มมีความหลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบบ้านทางเลือกแบบใหม่ ๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าบ้านจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมแคบๆ เพราะการออกแบบสถาปัตยกรรมบ้านคอนเทนเนอร์ได้พัฒนามาใช้หลายตู้ประกอบกัน ให้ได้พื้นที่มากเท่าที่ต้องการหรือจะทำเป็นบ้านสองชั้นก็ได้ ส่วนภายในก็ตกแต่งให้มีบรรยากาศน่าอยู่ อบอุ่นได้ด้วยการเลือกใช้ หลอดไฟ แสงไฟ รวมถึงโคมไฟประดับเพื่อความสวยงาม เช่น โคมไฟเพดาน เหล่านี้เป็นต้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close