Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
4 ไอเดียสุดว้าว! ในการตกแต่ง Apartment ห้อง Studio ให้เป๊ะปังด้วยโคมไฟ

4 ไอเดียสุดว้าว! ในการตกแต่ง Apartment ห้อง Studio ให้เป๊ะปังด้วยโคมไฟ

ในปัจจุบันนี้มีคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้น และหอพักเกิดขึ้นมากมาย ทั้งในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่น ๆ ในเขตปริมณฑลด้วยเช่นกัน ดังนั้นผู้คนในยุคนี้จึงมีตัวเลือกที่หลากหลายขึ้น ซึ่งการเลือกที่พักอาศัยก็มักดูจากทำเลที่ตั้ง ราคา และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมี Type ของห้องให้เลือกมากมาย เช่น ห้องแบบ 1 Bedroom ห้องแบบ Duplex เป็นต้น รวมถึงห้องแบบ Studio ที่เป็นหัวข้อที่พวกเราจะกล่าวถึงในวันนี้ด้วย ก่อนอื่นมาทำความรู้จักห้องแบบ Studio โดยจะเป็นห้องที่รวมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ในพื้นที่เดียวกัน ไม่มีการกั้นแบ่งพื้นที่เหมือนกับห้องแบบ 1 Bedroom ที่มีการกั้นแบ่งโซนห้องนอน ห้องนั่งเล่นและห้องครัวแยกออกจากกันนั่นเอง ทำให้ห้อง Studio มักมีราคาที่ถูกกว่าห้อง Type อื่น แต่ข้อเสียก็คือพื้นที่ที่มักมีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับผู้ที่พักอาศัยเพียงคนเดียว หากคุณได้ตัดสินใจเลือกห้องพักแบบ Studio และยังไม่ทราบว่าจะตกแต่งอย่างไรดี ที่นี่มีคำตอบให้แน่นอน มาดู 4 ไอเดียตกแต่งห้อง Studio ให้เป๊ะปังและน่าอยู่ พร้อมคำแนะนำในการเลือกติดตั้งโคมไฟต่าง ๆ ให้เหมาะสม เช่น โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน เป็นต้น

 

เลือกใช้โคมไฟดาวน์ไลท์ ช่วยเพิ่มความโปร่งโล่งให้กับห้อง

เลือกใช้โคมไฟดาวน์ไลท์ ช่วยเพิ่มความโปร่งโล่งให้กับห้อง

สำหรับห้องแบบ Studio ที่มีขนาดไม่กว้างมากนัก ควรเลือกติดตั้งโคมไฟที่ใช้สอยพื้นที่น้อย อย่างเช่นโคมไฟดาวน์ไลท์หรือโคมไฟเพดานขนาดเล็กนั่นเอง เพื่อส่งเสริมให้ห้องของคุณดูมีความกว้างมากขึ้น ไม่รกสายตาและไม่อับทึบจนเกินไป โทนสีสว่างก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยพลางสายตาให้กับขนาดของห้องได้ ห้องขนาดเล็กมักเลือกใช้สี Light Tone เพราะทำให้ห้องดูสบายสายตา ไม่อึดอัด ซึ่งสีที่นิยมใช้และสามารถผสมผสานเข้าได้หลากหลายสไตล์ก็คงจะต้องเป็นสีขาว สีครีมหรือสีเทาอ่อนนั่นเอง นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ที่ควรเลือกมาวางภายในห้องก็ต้องมีขนาดที่พอดีกับพื้นที่ รวมถึงเหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น เตียงขนาด 3.5 ฟุต เป็นต้น เหมาะสำหรับผู้ที่พักอาศัยอยู่คนเดียว ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อเตียงขนาด 5-6 ฟุต เพราะจะทำให้ห้องดูเล็กและเพิ่มความอึดอัดให้กับคุณมากขึ้น การติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่บริเวณเตียงนอนก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีสำหรับห้องขนาดเล็ก เนื่องจากทำให้คุณสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอกได้และช่วยให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้อย่างสะดวกด้วย

 

เติมเต็มความวินเทจให้กับห้องด้วยโคมไฟ

เติมเต็มความวินเทจให้กับห้องด้วยโคมไฟ

หากมองเพียงผิวเผิน คุณคงรู้สึกว่าห้องนี้ดูมีความเก่า คร่ำครึ ไม่เหมาะที่จะเป็นห้องพัก แต่คุณรู้หรือไม่ว่ายังมีผู้คนอีกมากมายที่ชื่นชอบการตกแต่งสไตล์นี้ เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าที่เลือกซื้อจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์มือสองนั้นดูมีมนต์ขลัง หรือมีเสน่ห์ลึกลับอย่างประหลาด อีกทั้งดีไซน์ก็มีความวินเทจมาก แถมยังมีราคาไม่แพงด้วย เช่น ตู้ โต๊ะปลายเตียง ชั้นวางของ เป็นต้น ดังนั้นโคมไฟที่เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งนี้ก็คือโคมไฟที่มีดีไซน์วินเทจ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งพื้น โคมไฟเพดาน โคมไฟติดผนังและโคมไฟตั้งโต๊ะ คุณสามารถเลือกประเภทของโคมไฟได้ตามต้องการ แต่จำเป็นต้องดูกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกับสไตล์ของห้อง รวมถึงต้องใช้งานได้จริงด้วย แสงไฟที่จะช่วยเติมเต็มบรรยากาศภายในห้องนี้ก็คือแสงไฟสีเหลืองนวล เพราะช่วยให้บรรยากาศที่ดูอึมครึมจากโทนสีและสไตล์การตกแต่งนั้นชวนผ่อนคลายหรืออบอุ่นมากขึ้นนั่นเอง

 

โคมไฟตั้งโต๊ะ เน้นความสว่างบริเวณที่ต้องการ

โคมไฟตั้งโต๊ะ เน้นความสว่างบริเวณที่ต้องการ

ห้องนี้ก็ยังเน้นไปที่การคุมโทนหลักด้วยสีขาว แต่มีกลิ่นไอสไตล์ลอฟท์เล็ก ๆ ด้วยผนังอิฐเปลือย ที่ดูคอนทราสต์กับสไตล์การตกแต่งของห้อง แต่กลับผสมผสานกันลงตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพิ่มสีสันให้กับห้องด้วยพรม เบาะนั่ง และหมอนอิงสีเขียวสดใส พร้อมต้นไม้กระถางเล็กที่ช่วยเติมความสดชื่นในยามเช้า สามารถเลือกของตกแต่งที่เป็นสีอื่น ๆ เข้ามาเพิ่มเติมได้ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะสีดำ หมอนสำหรับนอนสีเทาเข้ม เป็นต้น สำหรับโคมไฟตั้งโต๊ะที่วางบริเวณข้างเตียงนอนจะช่วยให้แสงสว่างในจุดที่คุณต้องการได้ อีกทั้งยังเคลื่อนย้ายสะดวกมากกว่าโคมไฟประเภทอื่น ส่วนโคมไฟเพดานแนะนำเป็นแบบดาวน์ไลท์ฝังผนังหรือเป็นโคมไฟเพดานขนาดเล็กดีไซน์สวยต่าง ๆ เนื่องจากจะทำให้ห้องของคุณไม่ดูรกสายมากเกินไป ลดความอึดอัด และเน้นความโปร่งโล่งภายในห้อง

 

โคมไฟติดผนังแบบกิ่งดีไซน์เก๋ เพิ่มความ unique ให้กับห้อง

โคมไฟติดผนังแบบกิ่งดีไซน์เก๋ เพิ่มความ unique ให้กับห้อง

คุณคงจะสังเกตได้ว่าห้อง Studio นี้ค่อนข้างมีพื้นใช้สอยมากกว่าไอเดียข้างต้น อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครับ อาทิ โซนครัว ห้องน้ำ ชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่น ชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับรับประทานอาหารและทำงาน ตู้เสื้อผ้าบิวท์อิน ถือได้ว่าเป็นห้องในฝันสำหรับใครหลายคนเลยทีเดียว และที่โดดเด่นสะดุดตาก็คือมีการเล่นระดับพื้นด้วยการยกพื้นสูงและทำเป็นบันได 2-3 ขั้น สำหรับเดินขึ้นเตียงนอน ซึ่งมองในภาพรวมแล้วดูเป็นการแบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน เป็นห้องที่สามารถอาศัยได้ 2 คน และยังสามารถรองรับแขกที่มาเยี่ยมได้อีกมากมายด้วย โคมไฟติดผนังแบบกิ่งที่ติดตั้งบริเวณโต๊ะอาหารจะช่วยเพิ่มแสงสว่างและสร้างบรรยากาศดี ๆ ขณะรับประทานอาหาร โคมไฟที่ติดตั้งบริเวณอื่น ๆ ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ได้ติดตั้งเพื่อความสวยงามเท่านั้น และการคุมโทนสีห้องด้วยสีเทา-ขาว-น้ำตาลอ่อน ทำให้ห้องนี้ดูมีความโมเดิร์นและมินิมอลเล็ก ๆ เป็นความลงตัวที่เรียบง่ายและสวยงามอย่างแท้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียการตกแต่งที่พวกเราได้นำเสนอไปวันนี้ สามารถตกแต่งตามหรือนำไปปรับใช้ให้เข้ากับห้อง Studio ของคุณได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับผู้ที่ซื้อห้องแล้ว คุณจะต่อเติมหรือบิวท์อินได้ตามความต้องการ แต่สำหรับผู้ที่เลือกเช่าห้องพัก ควรไตร่ตรองและวัดขนาดพื้นที่ให้รอบคอบก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้ามาติดตั้ง สำหรับโทนสีของห้อง ส่วนใหญ่ทางโครงมักเลือกใช้เป็นสีขาวหรือสีครีม ซึ่งเป็นโทนสีที่เข้าได้กับหลากหลายสไตล์ ดังนั้นเลือกสไตล์ที่ใช่ แล้วเดินไปร้านเฟอร์นิเจอร์เพื่อซื้อของกันเลย! และอีกประการหนึ่งที่สำคัญก็คือความสว่างภายในห้อง การทำกิจกรรมต่างๆ นั้นควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ เช่น ทำอาหาร ทำงาน เป็นต้น การเลือกโคมไฟให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โคมไฟที่แนะนำสำหรับห้อง Studio ก็คือ โคมไฟดาวน์ไลท์ โคมไฟเพดานขนาดเล็ก และโคมไฟติดผนังนั่นเอง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close