Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
3 เคล็ดลับจัดแสงสว่างในห้องน้ำให้ดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

3 เคล็ดลับจัดแสงสว่างในห้องน้ำให้ดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

3 เคล็ดลับจัดแสงสว่างในห้องน้ำให้ดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

ตื่นเช้ามาพร้อมกับอาการง่วง ที่ยังไม่พร้อมจะตื่น บรรยากาศที่ชวนให้อยากนอนต่อเพราะแสงอาทิตย์ยังส่องสว่างไม่มากพอจะกระตุ้นพลังให้เราอยากตื่นขึ้นมาในช่วงเช้า...

แสงสว่างภายในห้องน้ำเปรียบเสมือนกุญแจที่จะช่วยจุดประกายความสว่างไสวให้เช้าวันใหม่สดใสมากขึ้นได้ในแบบที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ด้วยการเลือกจัดแสงสว่างในห้องน้ำเสียใหม่ รับรองว่าพื้นที่แห่งนี้จะกลายเป็นสวรรค์ของกิจกรรมชำระล้างร่างกายที่ช่วยเติมพลังให้ทุกเช้าของการอาบน้ำมีความสุขมากยิ่งขึ้น หรือจะเป็นการอาบน้ำภายหลังกลับจากทำงาน ก็จะกลายเป็นห้องที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดทั้งมวลที่ต้องเผชิญมาตลอดทั้งวัน เพราะฉะนั้นลองมาดูการจัดการโคมไฟในมุมต่างๆ ของห้องน้ำเสียใหม่ รับรองว่าไอเดียเหล่านี้จะเป็นทางเลือกง่ายๆ แต่ทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างมากมายเลยทีเดียว

สไตล์ห้องน้ำยอดนิยมแบบทันสมัย กับการจัดแสงไฟให้ลงตัวสำคัญแค่ไหน ?

ก่อนอื่นเราควรเข้าใจว่าในยุคสมัยที่งานสถาปัตยกรรมจัดเต็มด้วยการออกแบบที่มีความทันสมัยอย่างเข้มข้น เช่นเดียวกันกับห้องน้ำที่ยังเน้นความโมเดิร์นสไตล์เอาไว้อย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน มันจึงกลายเป็นพื้นที่ๆ พร้อมใช้งานหลากหลายวัตถุประสงค์ เช่น แต่งตัว, อาบน้ำ, แต่งหน้า, ทำผม ฯลฯ

แต่น่าเสียดายว่ามันมักจะกลายเป็นห้องที่ถูกมองข้ามในเรื่องการจัดการเรื่องแสงสว่าง ทำให้พื้นที่การใช้งานในตำแหน่งที่ต้องการดูไม่ค่อยน่าพึงพอใจ เพราะฉะนั้นการจัดแสงไฟที่ดี เราจึงต้องการเน้นไปที่การใช้งานพร้อมๆ กับความสวยงามให้ลงตัว เพื่อช่วยจุดประกายความสว่างไสว แถมให้ประโยชน์ในการทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด และด้วย 3 ไอเดียต่อไปนี้ คือแนวทางการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการสร้างบรรยากาศให้แก่ห้องน้ำให้ดูสว่างไสวแบบง่ายๆ

1.ขนาบข้างกระจกเงาด้วยโคมไฟติดผนังเก๋ๆ

สไตล์ห้องน้ำยอดนิยมแบบทันสมัย กับการจัดแสงไฟให้ลงตัวสำคัญแค่ไหน

ปัญหาโลกแตกที่เชื่อว่าเกือบทุกคนจะต้องเคยเจอคือแสงไฟที่ไม่เพียงพอในห้องน้ำ ทำให้กระจกเงาที่ติดเอาไว้ใช้งานได้ไม่สะดวกเท่าที่ควร หรือบางครั้งการติดตั้งโคมไฟในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม แม้จะให้ความสว่างในห้องน้ำได้อย่างเพียงพอ ทว่ามันกลับเปลี่ยนสภาพกระจกเงาให้เรามองเห็นตัวเราเองในแบบที่ไม่ใช่แสงเดียวกันกับแสงธรรมชาติ เกิดความผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง โดยเฉพาะการแต่งหน้าของสาวๆ ที่อาจทำให้เสียความมั่นใจในตัวเองตามมาได้เลยทีเดียว

ดังนั้นให้เข้าใจเสียใหม่ว่า โคมไฟเพดานทั่วไปในห้องน้ำอาจจะเพียงพอสำหรับแสงสว่างโดยรอบ แต่จะไม่เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะจุด เช่น การแต่งหน้าเสริมความงามหรือการแต่งกายซึ่งจำเป็นต้องเลือกใช้โคมไฟติดผนังมาขนาบข้างกับกระจกเงาเพื่อให้เกิดความสมดุลของแสง ลดเงารบกวนที่จะเกิดขึ้นบนใบหน้า โดยการจัดตำแหน่งที่ดีของโคมไฟเพื่อให้ได้แสงที่ดีที่สุด ควรจะเป็นตำแหน่งที่ขนานไปในแนวตั้งแนวเดียวกันกับกระจกเงา โดยติดตั้งโคมไฟเอาไว้ทั้งสองด้านของกระจก เลือกหลอดไฟที่ให้แสงนุ่มนวลใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ ก็จะได้แสงที่สวยงามเหมาะสำหรับการใช้งานได้ตามต้องการแล้ว

2.สร้างบรรยากาศจำลองให้เหมือนแสงธรรมชาติ

สร้างบรรยากาศจำลองให้เหมือนแสงธรรมชาติ

แน่นอนว่าคงไม่มีอะไรดีไปกว่าแสงสว่างจากธรรมชาติ ซึ่งมันจะเป็นตัวสะท้อนให้เรามองเห็นสีที่แท้จริงของใบหน้าเมื่อส่องกระจกเงา หรือแม้กระทั่งการจัดแต่งทรงผม การสวมใส่เสื้อผ้า ก็จะทำให้เราสามารถมองเห็นความเป็นจริงว่าตัวเองสมบูรณ์แบบเพียงพอที่จะออกไปพบปะผู้คนนอกบ้านแล้วหรือยัง เพราะฉะนั้นในช่วงเวลากลางวัน การเลือกโคมไฟที่มีแสงสว่างจำลองใกล้เคียงกันกับแสงธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับห้องน้ำ วิธีง่ายๆ ที่จะปรับแต่งแสงสว่างในห้องน้ำเบื้องต้น เริ่มจากการเลือกใช้โคมไฟที่หุ้มด้วยวัสดุสีขาวภายนอก (Shade) ซึ่งจะกระจายแสงออกมาจากหลอดไฟด้านในได้นุ่มนวลมากขึ้น ลำดับที่สองคือเลือกใช้หลอดไฟที่เหมาะสมมากที่สุด โดยมีตัวเลือกหลักๆ คือ

หลอดไฟประเภท Incandescent - จะเป็นหลอดไฟที่ให้แสงสีขาว อาจจะอยู่ในกลุ่มสี warm white หรือ cool white มีระดับอุณหภูมิสีอยู่ที่ 2700K - 3000K

หลอดไฟประเภท Compact Fluorescent - เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับห้องน้ำ หากค่าสี (CRI) เริ่มต้นที่ 90 หรือสูงกว่านี้ ซึ่งจะมีความใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน

หลอดไฟประเภท LEDs - เป็นหลอดไฟที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากในปัจจุบัน มันจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับห้องน้ำ การเลือกแสงสว่างที่เหมาะสม เช่นเดียวกันคือ ให้เลือกค่าสี (CRI) ตั้งแต่ 90 ขึ้นไป

3.โดดเด่นด้วยการเล่นจังหวะให้เข้ากับบรรยากาศตามช่วงเวลา

3.โดดเด่นด้วยการเล่นจังหวะให้เข้ากับบรรยากาศตามช่วงเวลา

ในช่วงเช้าเราต้องการอาบน้ำเพื่อเติมพลังความสดใส แต่ช่วงเย็นเราอาจจะต้องการความผ่อนคลายด้วยการนอนแช่อยู่ในอ่างน้ำ การเลือกแสงไฟจึงต้องมีการวางแผนเอาไว้สักหน่อย เพื่อให้การใช้งานเข้ากับบรรยากาศในเวลาที่ต้องการ โดยอาจจะเลือกติดตั้งโคมไฟที่มีสวิตซ์หรี่ปรับความสว่างให้พอดีกับช่วงเวลา เลือกติดตั้งโคมไฟฝังบนฝ้าเพดาน หรือโคมไฟระย้าขนาดเล็กเข้าไปด้วย เพื่อช่วยสร้างอารมณ์ผ่อนคลายและความโรแมนติกเพิ่มเข้ามา

ด้วย 3 ไอเดียที่กล่าวไปข้างต้น เป็นเพียงพื้นฐานง่ายๆ ที่จะช่วยสร้างแนวทางการตกแต่งห้องน้ำด้วยแสงไฟได้อย่างถูกต้อง เติมเสน่ห์ให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นสวรรค์ของการพักผ่อนในแต่ละวันได้อย่างคุ้มค่าไม่แพ้ห้องอื่นๆ ภายในบ้านเลยทีเดียว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close